Hệ thống radar phòng không mới được Trung Quốc quảng bá là có thể phát hiện mục tiêu tàng hình từ hàng trăm km.
trung quoc khoe radar phat hien may bay tang hinh tu ngoai tam nhin
Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Ảnh: USAF.

Quân đội Trung Quốc mới đây tuyên bố đã phát triển thành công hệ thống radar cảnh báo sớm vượt đường chân trời (OTH) có khả năng phát hiện các máy bay tàng hình từ khoảng cách vượt xa tầm nhìn thị giác của con người.

"Hệ thống radar mới là một phần trong nỗ lực liên tục của quân đội Trung Quốc nhằm ngăn chặn các âm mưu tấn công bằng khí tài tàng hình, có thể phát hiện các mối đe dọa trên không và trên biển của đối phương từ khoảng cách hàng trăm km, trong mọi điều kiện thời tiết", Liu Yongtan, chủ nhiệm chương trình phát triển radar OTH, nói.

Liu cho biết hệ thống OTH này hoạt động theo phương thức phát đi những chùm sóng điện từ cao tần, có bước sóng dài chạy dọc trên mặt biển để dò tìm mục tiêu. OTH "miễn nhiễm" với các loại tên lửa chống bức xạ, vốn là loại khí tài có khả năng tự động lần theo nguồn phát sóng điện từ để tiêu diệt radar phòng không.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quốc tế bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả hệ thống radar mới của Trung Quốc. "Nhược điểm của hệ thống radar này là độ phân giải thấp và không thể phân biệt được mục tiêu theo thời gian thực. Radar sẽ cho bạn biết có một vật thể ở đó, nhưng không thể mô tả nó. Do đó, radar này không có đủ độ chính xác để khóa mục tiêu", chuyên gia Todd Harrison thuộc trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Mỹ đánh giá.

Justin Bronk, chuyên gia tại Viện Các quân chủng Thống nhất Hoàng gia, nhận định radar này có thể giúp Trung Quốc nhận biết tốt hơn về vị trí của máy bay tàng hình Mỹ trên chiến trường, nhưng không đủ năng lực để dẫn đường cho tên lửa diệt mục tiêu.

Theo Harrison, dù miễn nhiễm với các tên lửa chống bức xạ, OTH vẫn rất dễ bị tấn công bởi các tên lửa dẫn đường bằng GPS do có kích thước lớn và dễ dàng bị vệ tinh phát hiện.

Trung Quốc không phải nước duy nhất phát triển công nghệ chế tạo radar OTH trên biển. Năm 2016, hãng Raytheon của Mỹ được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống tương tự, gồm một tàu gắn radar phát sóng và một số tàu tiếp nhận gắn ăng ten, có tầm phát hiện hơn 1.000 km và có thể giám sát diện tích hơn 3,4 triệu km vuông, xấp xỉ diện tích của Ấn Độ.

Nguyễn Hoàng (Theo Business Insider)

trung quoc khoe radar phat hien may bay tang hinh tu ngoai tam nhin Trung Quốc ca ngợi radar 'diệt tàng hình' của tiêm kích Su-57

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng radar photon của Su-57 có thể phát hiện tiêm kích tàng hình và vô hiệu hóa thiết bị gây ...

trung quoc khoe radar phat hien may bay tang hinh tu ngoai tam nhin Mỹ công bố siêu radar đối phó tên lửa Nga - Trung

Theo Defence-blog, nhà sản xuất Raytheon chuẩn bị công bố SPY-6, dòng radar trên hạm thế hệ mới mạnh gấp hàng chục lần radar trên ...

https://vnexpress.net/the-gioi/trung-quoc-khoe-radar-phat-hien-may-bay-tang-hinh-tu-ngoai-tam-nhin-3937227.html

VnExpress