Quốc tế
26/05/2020 19:50Trung Quốc kêu gọi Mỹ tuân thủ Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện
![]() |
Một vụ nổ bom hạt nhân. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Trung Quốc ngày 25/5 đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” trước thông tin truyền thông về các cuộc thảo luận của giới chức Mỹ liên quan khả năng nối lại các vụ thử hạt nhân, đồng thời hối thúc Washington thực hiện “các nghĩa vụ” theo quy định của Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).
Trước đó, một số phương tiện truyền thông Mỹ hôm 22/5 dẫn lời các quan chức cấp cao nước này cho biết giới chức an ninh Mỹ đã thảo luận khả năng nối lại các vụ thử hạt nhân trong một cuộc họp nội bộ được tổ chức hồi đầu tháng này.
Trả lời câu hỏi liên quan vấn đề trên trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về những thông tin này."
Theo ông Triệu Lập Kiên, mặc dù CTBT - một trụ cột quan trọng làm nền tảng cho cơ chế kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế - chưa có hiệu lực, song cấm thử hạt nhân đã trở thành một quy tắc quốc tế.
Ông khẳng định: “Hiệp ước này có tầm quan trọng đặc biệt trong việc thúc đẩy giải trừ hạt nhân, ngăn chặn phổ biến hạt nhân, bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới.”
Người phát ngôn trên nêu rõ 5 cường quốc hạt nhân bao gồm Mỹ đã ký hiệp ước CTBT và cam kết ngừng thử hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh cho đến nay Mỹ dẫn đầu về tổng số vụ thử hạt nhân đã thực hiện.
Trung Quốc "hối thúc Mỹ thực thi các nghĩa vụ được quy định, tuân thủ những cam kết của họ theo CTBT và nghiêm túc duy trì các tôn chỉ và mục đích của hiệp ước"./.
| Nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết tăng cường khả năng hạt nhân
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc họp Ủy ban quân sự trung ương, thảo luận chính sách tăng ... |
| Chính quyền Tổng thống Trump thảo luận về nối lại thử hạt nhân sau 28 năm
Các thành viên chính quyền Tổng thống Donald Trump đã xem xét khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên của Mỹ kể ... |
- Cố vấn Quốc hội Iran cảnh báo ông Trump, tuyên bố không lùi bước (23 phút trước)
- Những mẫu xe hơi ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô New York 2026 (1 giờ trước)
- Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử - bước đệm đưa nhân loại trở lại Mặt Trăng (1 giờ trước)
- Mới đầu tháng 4, nhiều nơi trên cả nước thành 'chảo lửa' hơn 40°C (2 giờ trước)
- Tướng Iran thiệt mạng khi giao tranh với đặc nhiệm Mỹ giải cứu phi công (2 giờ trước)
- Neymar liều mình phẫu thuật, quyết không lỡ hẹn World Cup (2 giờ trước)
- Tiến trình hòa bình Nga–Ukraine đình trệ trước sự dịch chuyển ưu tiên của Mỹ (3 giờ trước)
- Quốc hội bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước (3 giờ trước)
- Hà Nội có thể ảnh hưởng 11-15 đợt nắng nóng trong mùa hè năm 2026 (3 giờ trước)
- Công trường Vành đai 2,5 qua Cầu Giấy rầm rộ thi công sau khi gỡ vướng mặt bằng (3 giờ trước)
