Quốc tế
09/04/2022 16:44Trung Quốc hứa đầu tư nhiều hơn vào Philippines
"Các diễn biến quốc tế một lần nữa chứng minh rằng không thể đạt được an ninh khu vực bằng cách tăng cường liên minh quân sự. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Philippines và các nước trong khu vực ... để đảm bảo an ninh và cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định", SCMP dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc cho hay.
Ông Tập Cận Bình cũng cho biết, Trung Quốc sẽ duy trì "tính liên tục và nhất quán" trong chính sách đối với Philippines; hai bên cần tiếp tục hợp tác với nhau về phát triển vaccine COVID-19, y tế công cộng, cơ sở hạ tầng và thương mại.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
Đáp lại, ông Duterte nói Philippines sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để ngăn chặn đại dịch, phát triển thương mại, cơ sở hạ tầng và du lịch. Philippines sẽ làm việc với Trung Quốc để "giải quyết đúng đắn các vấn đề liên quan đến Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trong khi duy trì hòa bình và ổn định khu vực".
Ông Duterte cũng cho hay, Philippines sẽ tìm cách đóng "vai trò tích cực", nhân tố chính kết nối Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Cạnh tranh giữa Mỹ với Trung Quốc ở khu vực ngày càng gia tăng. Việc Mỹ đẩy mạnh cam kết với các đồng minh và đối tác nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á khiến Bắc Kinh lo ngại rằng các nước láng giềng như Philippines và Hàn Quốc có thể xích lại gần Washington.
Năm ngoái, khi Mỹ công bố quan hệ đối tác quân sự AUKUS với Australia và Anh, Philippines là một trong số các quốc gia Đông Nam Á ủng hộ liên minh này. SCMP cho hay, Manila cũng có thể được kết nạp vào nhóm Bộ tứ - QUAD do Mỹ lãnh đạo, cùng với Ấ Độ, Australia và Nhật Bản.
Việc đưa Manila gia nhập QUAD sẽ là một trong những tình huống xấu nhất đối với Trung Quốc.
Trong khi đó, Philippines và Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc hội đàm 2 + 2 đầu tiên tại Tokyo vào hôm 9/4. Manila cho biết, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của cả hai bên sẽ gặp nhau để "đặt nền móng cho quan hệ đối tác an ninh Philippines - Nhật Bản trong thời gian tới".
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana đã gặp nhau tại Tokyo hôm 7/4, tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì, củng cố khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Không đề cập đến Trung Quốc, quan chức Nhật Bản và Philippines cũng nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng ở khu vực bằng vũ lực là điều "không thể chấp nhận được".
https://vtc.vn/trung-quoc-hua-dau-tu-nhieu-hon-vao-philippines-ar670407.html
- Các sông qua Hà Nội có thể xuất hiện 1-2 trận lũ trong tháng 7 (20 phút trước)
- PNJ khẳng định không bán 28.000 viên kim cương nhập lậu (32 phút trước)
- Nửa đầu năm 2026, PVFCCo – Phú Mỹ bứt phá tăng trưởng toàn diện (49 phút trước)
- Định hình lại hạ tầng đường sắt đô thị Hà Nội (1 giờ trước)
- Đề án phục dựng cầu Long Biên: Hà Nội chuẩn bị đến đâu? (1 giờ trước)
- Kim cương trên thế giới được kiểm định thế nào? (2 giờ trước)
- Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả chụp PET/CT cho bệnh nhân ung thư (2 giờ trước)
- Ronaldo: Tôi chẳng thiếu thứ gì, dù có vô địch World Cup hay không (2 giờ trước)
- Lập thu 2026 vào ngày nào? (2 giờ trước)
- Luật nào cho phép FIFA xóa thẻ đỏ cầu thủ Mỹ, Ronaldo cũng từng hưởng lợi? (3 giờ trước)