Trung Quốc hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian kỷ lục

Hai phi hành gia tàu Thần Châu-18 trên Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc đã lập kỷ lục đi bộ ngoài không gian mới hôm 28/5.

Theo Cơ quan Vũ trụ Có người lái Trung Quốc (CMSA), trong hoạt động ngoài tàu (EVA) kéo dài 8 tiếng rưỡi, chỉ huy nhiệm vụ Ye Guanfu và thành viên đoàn Li Guansu đã hoàn thành việc lắp đặt các thiết bị bảo vệ chống mảnh vỡ không gian cũng như kiểm tra thiết bị và cơ sở vật chất bên ngoài trạm vũ trụ Thiên Cung.

Chuyến đi bộ ngoài không gian đã phá vỡ kỷ lục trước đó kéo dài khoảng 8 giờ do các phi hành gia tàu Thần Châu-16 và 17 thiết lập, đồng thời đạt đến giới hạn cho phép của bộ đồ du hành vũ trụ mà họ sử dụng. Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, bộ đồ phi hành gia Feitian (“bay vào vũ trụ”) thế hệ thứ hai này được thiết kế để hỗ trợ trong 8 giờ đối với một lần đi bộ ngoài không gian. 

Trung Quốc hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian kỷ lục.

Trung Quốc hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian kỷ lục.

Zhang Wanxin, từ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phi hành gia Trung Quốc, nói với CCTV: “Các phi hành gia có rất nhiều việc phải làm trong lần này, bao gồm chụp ảnh các thiết bị họ đang kiểm tra và đó là lý do tại sao chuyến đi bộ của họ mất nhiều thời gian như vậy”.

Li Xuedong, nhà thiết kế chính hệ thống trạm vũ trụ của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, cho biết họ cần lắp đặt các tấm chắn bảo vệ để tránh mảnh vỡ tác động lên một trong ba mô-đun chính của Thiên Cung. 

Cụ thể, EVA bắt đầu lúc 10h35 sáng 28/5 theo giờ Bắc Kinh. Ye Guanfu bước ra ngoài, sau đó ngồi lên một cánh tay robot, trong khi Li Guansu đưa cho anh các thiết bị cần lắp đặt.

Sau đó, cánh tay robot chuyển Ye đến địa điểm làm việc. Li gặp lại Ye vào khoảng 12h20 trưa và cả hai cùng nhau kiểm tra các thiết bị bên ngoài. Các phi hành gia đã trở về an toàn lúc 6h58 chiều. 

Kể từ năm 2008, các phi hành gia Trung Quốc đã thực hiện tổng cộng 16 chuyến đi bộ ngoài không gian, 15 trong số đó là ở Thiên Cung. Đây là EVA đầu tiên dành cho Li và lần thứ hai dành cho Ye.

Chuyến EVA đầu tiên của Trung Quốc diễn ra vào năm 2008. Zhai Zhigang trở thành người Trung Quốc đầu tiên đi bộ trong không gian, trong khoảng 19 phút bên ngoài tàu Thần Châu-7.

Theo NASA, đã có 270 chuyến đi bộ ngoài không gian tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) kể từ tháng 12/1998. Chuyến ISS EVA dài nhất là của các phi hành gia Mỹ James Voss và Susan Helms vào năm 2001, kéo dài 8 giờ 56 phút.

Phương Anh / VTC News