Quốc tế
16/04/2020 15:38Trung Quốc giữ tiến độ xây nhà máy điện hạt nhân bất chấp dịch bệnh
![]() |
| Một công trường xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc. (Nguồn: Nikkei Asian Review) |
Giám đốc bộ phận kiểm tra an toàn hạt nhân tại Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc (MEE) Tang Bo cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Trung Quốc trong ngắn hạn và hoạt động của các lò phản ứng không bị ảnh hưởng.
Tất cả 15 lò phản ứng chưa hoàn thành đã nối lại việc xây dựng và không có nhà máy nào đang hoạt động bị đình chỉ trong thời gian xảy ra dịch bệnh.
Trung Quốc ban đầu đặt mục tiêu nâng tổng công suất hạt nhân lên 58 gigawatts (GW) vào cuối năm nay và xây dựng thêm các nhà máy với công suất 30 GW.
Tuy nhiên, Trung Quốc dự kiến sẽ không đạt được mục tiêu do sự chậm trễ của các dự án trước đó và các dự án mới bị tạm dừng phê duyệt. Trước đó, Trung Quốc dự kiến sẽ phê duyệt ít nhất 6 dự án hạt nhân mới trong năm nay. Nước này đã có tổng cộng 47 nhà máy hoạt động vào cuối năm ngoái, với tổng công suất ở mức 48,75 GW.
Giám đốc bộ phận an toàn bức xạ hạt nhân của MEE, Jiang Guang, cho biết, Trung Quốc cũng đang tích cực tìm kiếm các địa điểm mới để xây dựng các nhà máy xử lý chất thải hạt nhân và cũng sẽ nâng công suất của ba cơ sở hiện nay. Nước này có khả năng xử lý 76.800m3 chất thải hạt nhân mỗi năm, và hiện đang xử lý khoảng 45.000 m3, nhưng cần xây dựng thêm các cơ sở mới để chuẩn bị cho những lò phản ứng mới sắp ra mắt.
Các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã chọn 9 địa điểm tiềm năng cho chương trình xử lý chất thải bức xạ cao dưới lòng đất./.
| Nga có thể đề nghị xây nhà máy điện hạt nhân cho Triều Tiên
Theo đề xuất, Moskva vận hành nhà máy và chuyển phụ phẩm, chất thải trở lại Nga, giảm nguy cơ Triều Tiên sử dụng để ... |
| Bão Mangkhut có thể đe dọa nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc
Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang, tỉnh Quảng Đông dự kiến nằm trong vùng chịu ảnh hưởng nặng nhất của bão Mangkhut. |
- Tranh cãi đề Văn gọi Steve Jobs, Elon Musk là 'nhà phát minh', chuyên gia nói gì? (20:05)
- Bất lực vì mẹ bỏ thuốc ở bệnh viện, tin 'thần y mạng' hơn bác sĩ (20:02)
- Nam Cực nóng bất thường hơn 15°C giữa mùa đông (29 phút trước)
- Bị từ chối visa đến Mỹ xem World Cup, cổ động viên Argentina được tặng ti vi (36 phút trước)
- 27 thí sinh bị đình chỉ ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2026 (56 phút trước)
- Steve Jobs, Elon Musk có phải nhà phát minh như trong đề Văn tốt nghiệp THPT? (1 giờ trước)
- Giữa cao điểm hè, Vietjet giảm 20% giá vé Deluxe, SkyBoss và Business trên toàn mạng bay (1 giờ trước)
- Vì sao sân Azteca khai mạc World Cup 2026 được gọi là 'Thánh địa' bóng đá (1 giờ trước)
- Lý do Hà Nội chưa định cấm ngay xe máy công nghệ chạy xăng trong vùng phát thải thấp (1 giờ trước)
- Phục dựng cầu Long Biên: Hồi sinh mạch máu giao thông hay kiến tạo biểu tượng xanh? (2 giờ trước)
