Thế giới 24h
12/03/2019 22:32Trung Quốc đề nghị ban giám hiệu nhà trường ăn cùng học sinh
Ban giám hiệu các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở tại Trung Quốc nên ăn cùng học sinh tại căng tin trường học để nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm, theo thông cáo do Bộ Giáo dục, Cục Quản lý thị trường và Ủy ban Y tế Quốc gia đưa ra hôm thứ hai, chính thức có hiệu lực vào ngày 1/4 sắp tới.
China Daily ngày 11/3 thông tin, quy định mới yêu cầu lãnh đạo nhà trường ghi lại thông tin từng bữa ăn và giải quyết mọi vấn đề về thực phẩm càng sớm càng tốt. Phụ huynh cũng có thể ăn cùng học sinh tại căng tin, đưa ra gợi ý cho nhà trường về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
![]() |
Học sinh tỉnh Tứ Xuyên dùng bữa trưa lành mạnh, miễn phí tại trường vào tháng 9 năm 2017. Ảnh: IC
Các trường phải công khai nguồn gốc, mời phụ huynh tham gia quản lý, giám sát an toàn thực phẩm và dinh dưỡng. Trường không nên cho phép các quán ăn nhỏ hoạt động trong khuôn viên, những quán được cấp phép nên tránh bán đồ ăn vặt có nhiều muối và đường.
Nhân viên căng tin cần kiểm tra sức khỏe hàng năm và duy trì thói quen vệ sinh sạch sẽ. Nhà trường nên lưu giữ hồ sơ đầy đủ và chính xác về nguồn thực phẩm, để lại mẫu của từng loại thực phẩm để kiểm tra.
Các căng tin không để lại mẫu thực phẩm, mua và lưu trữ nitrite (chất bảo quản), bán thực phẩm mang lại nhiều rủi ro về sức khỏe như khoai tây mọc mầm và nấm dại sẽ bị phạt từ 5.000 đến 30.000 nhân dân tệ (17 đến hơn 100 triệu đồng).
Những người chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm sẽ bị cảnh cáo, cách chức hoặc giao cho cơ quan chức năng xử lý nếu bị phát hiện mua thực phẩm không đạt tiêu chuẩn để trục lợi, xử lý công việc vô trách nhiệm và gây nguy hiểm cho sức khỏe của giáo viên và học sinh, không báo cáo về những vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm.
Cũng theo thông cáo, những người nói dối về tai nạn an toàn thực phẩm, che giấu, phá hủy, bịa đặt chứng cứ để tránh điều tra và không hợp tác với chính quyền trong quá trình điều tra ngộ độc thực phẩm sẽ bị trừng phạt thích đáng.
| Mỹ lần đầu cảnh báo, không muốn Đức sử dụng công nghệ 5G của Huawei
Trước thông tin Chính phủ Đức không muốn cấm tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc phát triển mạng 5G, Washington lên tiếng cảnh báo ... |
| 1,8 triệu phụ nữ TQ xuất hiện trong danh sách "sẵn sàng sinh nở"
Nhà nghiên cứu Hà Lan phát hiện cơ sở dữ liệu mở ở Trung Quốc bao gồm thông tin cá nhân gần 1,8 triệu phụ ... |
- Robot 'soái ca', 'nữ thần' gây sốt tại Trung Quốc (1 giờ trước)
- Cách tiết kiệm điện hiệu quả trong mùa nắng nóng (1 giờ trước)
- 'Thần đồng võ thuật' nổi tiếng toàn châu Á, giải nghệ năm 11 tuổi giờ ra sao? (1 giờ trước)
- Vì sao người Hàn Quốc tặng giấy vệ sinh và bột giặt trong lễ tân gia? (2 giờ trước)
- Shakira, Lisa cùng dàn siêu sao đổ bộ sân khấu khai mạc World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Du khách Tây: Đến Việt Nam là phải làm nail, đẹp và rẻ nhất thế giới (2 giờ trước)
- Tranh cãi đề Văn gọi Steve Jobs, Elon Musk là 'nhà phát minh', chuyên gia nói gì? (2 giờ trước)
- Bất lực vì mẹ bỏ thuốc ở bệnh viện, tin 'thần y mạng' hơn bác sĩ (2 giờ trước)
- Nam Cực nóng bất thường hơn 15°C giữa mùa đông (3 giờ trước)
- Bị từ chối visa đến Mỹ xem World Cup, cổ động viên Argentina được tặng ti vi (3 giờ trước)
