Thế giới 24h
31/08/2018 13:44Trung Quốc chỉ trích Trump 'vô trách nhiệm' trong vấn đề Triều Tiên
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.
"Có rất nhiều người giống như tôi cảm thấy Mỹ là nước đứng đầu thế giới về bóp méo sự thật cùng logic vô trách nhiệm và vô lý", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, theo AFP. "Logic kiểu này không dễ hiểu chút nào đối với tất cả mọi người".
Bình luận của bà Hoa được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/8 cáo buộc Trung Quốc gây khó khăn cho quan hệ Mỹ - Triều và khiến quá trình đàm phán về vấn đề hạt nhân Bình Nhưỡng đi vào bế tắc.
"Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề giống như Trung Quốc. Họ nên tự xem lại mình thay vì đổ lỗi cho nước khác", bà Hoa nói thêm.
Trump trước đó tuyên bố Trung Quốc là nguyên nhân khiến ông yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng, đồng thời thừa nhận rằng nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chưa có tiến triển kể từ thời điểm ông gặp lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6 ở Singapore.
Cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã kéo dài trong nhiều tháng, khi hai bên liên tục áp mức thuế cao với hàng hóa nhập khẩu trị giá hàng chục tỷ USD của đối phương. "Tôi tin rằng Trung Quốc đang ngăn cản quá trình phi hạt nhân hóa vì lập trường thương mại cứng rắn của chúng tôi", Trump viết trên mạng xã hội Twitter.
Trung Quốc được coi là đồng minh chính trị và cũng là đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên, có sức ảnh hưởng lớn nhất tới Bình Nhưỡng.
Huyền Lê
| 'Kẻ chỉ điểm' Cohen khởi đầu cho sự sụp đổ domino của TT Trump?
Việc luật sư thân tín hơn 10 năm trở mặt có thể là quân cờ domino đầu tiên trong số những người sẵn sàng thỏa ... |
| Ông Trump "tố tội" Trung Quốc
Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Trump cáo buộc Trung Quốc đang tạo sức ép với Triều Tiên, gây khó khăn cho tiến trình đàm phán ... |
| TT Trump tố Trung Quốc tấn công email mật của Hillary Clinton
Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc đã tấn công email của bà Hillary Clinton và nói FBI cùng Bộ Tư pháp nên phản ... |
- Thế giới có thể 'bùng nổ' tỷ phú vào năm 2031 (02/05/26 20:45)
- Sa Tăng của 'Tây du ký 1996': Bán nhà trả nợ thay vợ, giờ làm phục vụ quán ăn (02/05/26 20:30)
- TP.HCM mưa lớn sau chuỗi ngày nắng nóng, nhiều đường ngập sâu, kẹt xe kéo dài (02/05/26 20:15)
- Gia tộc siêu giàu, siêu bí ẩn của Nhật và bản gia huấn giúp thịnh vượng 400 năm (02/05/26 20:09)
- Người dân dồn về cửa ngõ Hà Nội sớm sau kỳ nghỉ, CSGT tạm đóng đường phân luồng (02/05/26 19:55)
- Iran công bố quy định hàng hải mới tại Hormuz, cảnh báo xung đột tiếp tục (02/05/26 19:44)
- Phát hiện 'đường tắt' giúp rút ngắn hành trình sao Hỏa còn 153 ngày (02/05/26 18:35)
- 5 nam chính so kè phòng vé: Kiều Minh Tuấn dẫn đầu, Thái Hòa 'hụt hơi' (02/05/26 16:35)
- Bán kem 100.000 đồng/cây cho du khách, người đàn ông bị tạm giữ xe (02/05/26 15:57)
- Ông Trump ví Hải quân Mỹ 'như cướp biển' khi phong tỏa các cảng Iran (02/05/26 15:55)
