Kinh tế 24h
25/11/2017 23:32Trung Quốc chặn vụ chuyển bất hợp pháp 3 tỉ USD ra nước ngoài
![]() |
| Trung Quốc đã và đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dòng vốn thoái |
Theo giới chức Đại lục, đây là hành vi nhằm tránh việc kiểm soát tài chính do Bắc Kinh áp đặt để ngăn chặn dòng vốn chảy khỏi nền kinh tế. Bloomberg cho biết bảy nghi phạm bị giam tại thành phố Thiều Quan gần Hồng Kông, song có thể có đến khoảng 10.000 người liên quan đến vụ việc.
Chính quyền Trung Quốc dần dà thắt chặt kiểm soát ngoại hối để chặn dòng vốn thoái hàng tỉ USD mà họ cho là nguyên nhân cản trở hoạt động quản lý tài chính của nền kinh tế nước nhà.
Theo Tân Hoa xã, nhóm người ở Thiều Quan bị buộc tội chuyển tiền bất hợp pháp, thông qua việc sử dụng 148 tài khoản ngân hàng được mở ở 20 tỉnh bằng thẻ căn cước ăn cắp. Hãng tin cho hay nhóm người này kiếm “lợi nhuận khủng” bằng sự chênh lệch trong tỷ giá giao dịch giữa đô la Hồng Kông và nhân dân tệ.
Bắc Kinh cho phép ngành công nghiệp tài chính không chính thức phát triển trong suốt hai thập niên qua để hỗ trợ giới doanh nhân, song gần đây, họ thắt chặt kiểm soát vì nỗi lo ổn định tài chính. Giới quản lý Đại lục đặc biệt quan tâm về các đợt chuyển tiền trái phép qua biên giới trong bối cảnh nước này cố chặn dòng vốn thoái.
Nhiều công ty và nhà đầu tư đổ xô đem tiền ra nước ngoài sau khi Bắc Kinh thay đổi cơ chế điều chỉnh tỷ giá hối đoái vào năm 2015. Động thái này làm nhiều người lo rằng nhân dân tệ sẽ yếu đi.
Tình hình trên buộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) phải chi mạnh tay để vực dậy giá trị nhân dân tệ. Trong khi đó, giới quản lý thắt chặt kiểm soát dòng vốn thoái, tăng cường giám sát các khoản đầu tư nước ngoài. Nhiều người phải chuyển sang hoạt động ngầm vì lý do này.
Tờ Nhật báo Quảng Châu cho biết so với các ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp thì nhóm ngân hàng ngầm luôn “quyến rũ hơn” nhờ mức phí thấp, lượng tiền gửi nhanh, không giới hạn và không có yêu cầu truy xuất nguồn tiền.
Hồi năm 2015, thành phố Kim Hoa ở phía nam Thượng Hải cũng thông báo phá vỡ hoạt động xử lý giao dịch ngoại hối trái phép với tổng giá trị 410 tỉ nhân dân tệ, tương đương 64 tỉ USD. Hơn 370 người đã bị truy tố và kỷ luật.
| Trung Quốc bắt liên tiếp hai ‘hổ lớn’ sau Đại hội 19
Lần lượt trong hai ngày 21 và 23.11, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) đã thông báo bắt và điều ... |
| Trung Quốc đang bơm 'núi tiền' vào nền kinh tế
Trung Quốc gần đây bơm ra cả trăm tỷ USD để cải thiện tâm lý thị trường, khi nước này đang chật vật cân bằng ... |
| 1,5 triệu người và cuộc chiến 'bát cơm sắt' tại Trung Quốc
"Bát cơm sắt", cụm từ chỉ công việc ở cơ quan nhà nước, vẫn luôn là mơ ước của nhiều người Trung Quốc và số ... |
(https://thanhnien.vn/kinh-doanh/trung-quoc-chan-vu-chuyen-bat-hop-phap-3-ti-usd-ra-nuoc-ngoai-903517.html)
- Kịch bản duy nhất để Ronaldo so tài với Messi ở Word Cup 2026 (17:49)
- Khởi công công trình Nhà ở cho thuê - Dự án Khu nhà ở lưu trú và dự án Nhà ở xã hội Khu công nghiệp Liên Hà Thái: “Căn hộ hôm nay, mái ấm ngày mai!” (2 giờ trước)
- Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu, giới khoa học nói 'không thể xảy ra' 50 năm trước (3 giờ trước)
- Metro 175.000 tỷ đồng nối TP.HCM - sân bay Long Thành dự kiến khởi công tháng 9 (4 giờ trước)
- Gỡ 'nút thắt' mặt bằng, dự án đường Nguyễn Tuân 400 tỷ tăng tốc về đích (4 giờ trước)
- Chính phủ quy định 5 hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (4 giờ trước)
- Messi phá kỷ lục gì hôm nay? (5 giờ trước)
- HLV Bồ Đào Nha: 'Ronaldo chơi rất, rất tốt' (5 giờ trước)
- Mua vàng bây giờ hay gửi tiết kiệm có lợi hơn? (7 giờ trước)
- Reuters: Iran oanh tạc mục tiêu quân sự của Mỹ ở Kuwait và Bahrain (7 giờ trước)
