Quan chức Tân Cương nói "kỷ nguyên bắt nạt" Trung Quốc đã qua sau khi H&M và các hãng thời trang phương Tây lên tiếng về "lao động cưỡng bức".

"Trung Quốc không còn là Trung Quốc của năm 1840 và thời kỳ Trung Quốc phải chịu bị bắt nạt sẽ không bao giờ lặp lại. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp như H&M sẽ sáng suốt hơn và biết phân biệt đúng sai", phát ngôn viên chính quyền Tân Cương Xu Guixiang phát biểu trong cuộc họp với Bộ ngoại giao hôm nay.

Ông Xu cảnh báo thêm các công ty đa quốc gia nên hiểu rằng việc dùng đòn trừng phạt với Tân Cương sẽ gây tổn hại cho chính các doanh nghiệp, kêu gọi các doanh nghiệp không nên "chính trị hóa hành vi ứng xử kinh tế".

0248 4

Ông Xu Guixiang phát biểu trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 12/2020. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của chính quyền Tân Cương được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada và Anh áp đòn trừng phạt lên Trung Quốc vì cáo buộc "lao động cưỡng bức", khiến Bắc Kinh cũng ngay lập tức đáp trả.

Các hãng thời trang bị Trung Quốc cảnh báo gồm H&M, Nike và Adidas, sau khi những thương hiệu này ra tuyên bố không dùng bông Tân Cương vì lo ngại về "lao động cưỡng bức". Trước lời kêu gọi của Liên đoàn Thanh niên Đảng Cộng sản Trung Quốc tuần trước, các thương hiệu này đã hứng làn sóng tẩy chay và bị người nổi tiếng Trung Quốc chấm dứt hợp đồng đại diện.

H&M là thương hiệu bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi bị xóa khỏi các ứng dụng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc và một số cửa hàng cũng bị yêu cầu đóng cửa.

Tân Cương từ lâu đã là một vấn đề chính trị nhạy cảm trong quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây. Washington cáo buộc Bắc Kinh thực hiện "tội ác diệt chủng" ở Tân Cương, trong khi Trung Quốc gọi đây là những lời dối trá nhằm bôi nhọ và phá hoại an ninh nước này.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Mỹ không dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc Mỹ không dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc
"Mỹ vẫn giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm tới"
Trung Quốc trừng phạt đáp trả Mỹ, Canada Trung Quốc trừng phạt đáp trả Mỹ, Canada

https://vnexpress.net/trung-quoc-canh-bao-phuong-tay-ky-nguyen-bat-nat-da-qua-4255103.html

vnexpress.net