Thế giới 24h
29/04/2025 04:35Trung Quốc bác tin điện đàm với ông Trump về thuế quan
Ngày 28/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn thông tin: "Theo như tôi biết, hai nguyên thủ quốc gia không gọi điện cho nhau trong thời gian gần đây. Tôi muốn nhắc lại rằng Trung Quốc và Mỹ không tiến hành tham vấn hoặc đàm phán về vấn đề thuế quan".
Ông Quách Gia Côn nói thêm: "Nếu Mỹ thực sự muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán, họ nên ngừng đe dọa cũng như tống tiền Trung Quốc".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn.
Tuyên bố được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Chủ tịch Tập Cận Bình gọi điện cho ông để đàm phán về vấn đề thuế quan. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cũng tuyên bố "có một lối đi" để đạt thỏa thuận với Trung Quốc về vấn đề thuế quan, sau những cuộc tiếp xúc giữa quan chức 2 nước.
Sau khi trở lại nắm quyền Nhà Trắng, ông Trump tiến hành áp thuế 145% đối với phần lớn hàng hóa Trung Quốc, chỉ loại trừ các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính khỏi danh mục áp thuế đối ứng. Theo ông Trump, thuế quan sẽ mang lại lợi ích cho người nộp thuế ở Mỹ bằng cách giảm thuế thu nhập cho những người kiếm dưới 200.000 USD, đồng thời thúc đẩy tạo việc làm và phát triển công nghiệp.
Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Brooke Rollins xác nhận các cuộc thảo luận với Trung Quốc vẫn đang tiếp tục và chính quyền sẵn sàng hỗ trợ nông dân Mỹ nếu xuất khẩu hàng hóa như đậu nành và thịt lợn bị ảnh hưởng do căng thẳng thương mại. Bà cho biết, mặc dù có thể không cần đến gói cứu trợ, chính phủ đã chuẩn bị hành động nếu cần thiết.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích các quốc gia "theo đuổi lợi ích riêng, sử dụng áp lực và giao dịch cưỡng ép, và khiêu khích chiến tranh thương mại một cách vô cớ", đồng thời kêu gọi đoàn kết với những quốc gia khác.
Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gây lo ngại về tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
https://vtcnews.vn/trung-quoc-bac-tin-dien-dam-voi-ong-trump-ve-thue-quan-ar940523.html
- Năm học mới: Cắt giảm các kỳ thi không cần thiết, giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh và giáo viên (1 giờ trước)
- Lật tẩy hành vi xâm phạm bản quyền của Vũ Phi Điệp – “ông trùm” Việt KTV (2 giờ trước)
- Giá vàng trong nước tăng 1,5 triệu đồng/lượng, vượt 143 triệu (2 giờ trước)
- Sơ tán khẩn cấp hơn 200 người trong đêm mưa lũ ở Sơn La (2 giờ trước)
- Ứng phó với làn sóng di cư: Liên minh châu Âu đoàn kết, đồng thuận (3 giờ trước)
- Chiến lược gia ngoại hối nói gì về triển vọng đồng USD và yên Nhật? (3 giờ trước)
- PV GAS CNG tổ chức thành công Hội nghị An toàn và Phối hợp vận hành năm 2026 (3 giờ trước)
- Vì sao cả Trung Đông cùng lúc gánh 'bão lửa'? (3 giờ trước)
- Báo Guardian: FIFA từng bí mật đứng sau kế hoạch Super League gây tranh cãi (4 giờ trước)
- Dẫn 3-0 vẫn không thắng được tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan lý giải (4 giờ trước)