Thế giới 24h
17/08/2018 00:11Trump tước đặc quyền an ninh của cựu giám đốc CIA
![]() |
Cựu giám đốc CIA John Brennan. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong một thông báo được đọc trước báo giới bởi phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 15/8, tuyên bố ông còn đang đánh giá liệu các quan chức cấp cao khác, những người từng chỉ trích ông, có nên bị tước đặc quyền an ninh như cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan hay không, Reuters đưa tin.
Trong thông báo, Trump cáo buộc Brennan "gieo rắc chia rẽ và hỗn loạn", đồng thời đưa ra những cáo buộc "vô căn cứ và quá khích" nhằm vào chính quyền. Quyết định của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi cựu giám đốc CIA chỉ trích ông vì những dòng tweet công kích nữ cựu trợ lý Nhà Trắng Omarosa Manigault Newman.
Newman khiến Tổng thống Mỹ tức giận vì công bố đoạn ghi âm cuộc đối thoại với ông hồi năm ngoái, trước thời điểm cô bị sa thải. Bên cạnh đó, cô còn là tác giả một cuốn sách chứa những thông tin bất lợi về Trump.
Đáp lại, Brennan khẳng định ông sẽ không chịu khuất phục. "Hành động này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Trump nhằm ngăn chặn tự do ngôn luận và trừng phạt những tiếng nói chỉ trích. Tất cả người dân Mỹ nên cảm thấy lo lắng về cái giá phải trả khi quyết định lên tiếng, bao gồm cả các chuyên gia tình báo. Những nguyên tắc của tôi có giá trị hơn nhiều so với các đặc quyền an ninh. Tôi sẽ không khuất phục", cựu giám đốc CIA viết trên Twitter.
Trump cho biết cựu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper, cựu giám đốc Cực Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice, cựu giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Michael Hayden hay cựu thứ trưởng Bộ Tư Pháp Sally Yates là những cái tên khác ông muốn tước bỏ đặc quyền an ninh.
| CIA có nữ giám đốc đầu tiên bất chấp tranh cãi "tra tấn"
(NLĐO)- Thượng viện Mỹ hôm 17-5 đã phê chuẩn nữ giám đốc đầu tiên của CIA bất chấp vai trò của bà trong chương trình ... |
| Trump bảo vệ ứng viên 'bà trùm CIA' trước làn sóng tẩy chay
Tổng thống Trump cho rằng những người không ủng hộ bà Gina Haspel, ứng cử viên của ông cho vị trí giám đốc CIA, vì ... |
- Khối tài sản nghìn tỷ đồng của cha con Chủ tịch Hóa chất Đức Giang vừa bị bắt (28 phút trước)
- Dấu mốc quan trọng trên chính trường Thái Lan (54 phút trước)
- Đại công trường cầu Hồng Hà vượt sông Hồng sau 5 tháng thi công (54 phút trước)
- VN-Index vượt 1.710 điểm: Nhịp hồi sau cú sốc thành xu hướng? (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 18/3: Giảm tiếp về 5.000 USD/ounce (1 giờ trước)
- Giá dầu hôm nay 18/3: Tăng trở lại (1 giờ trước)
- Arsenal thắng Bayer Leverkusen, vào tứ kết Champions League (1 giờ trước)
- Iran xác nhận lãnh đạo an ninh Ali Larijani thiệt mạng (1 giờ trước)
- Kết quả Man City 1-2 Real Madrid: Silva nhận thẻ đỏ, Vinicius lập cú đúp (1 giờ trước)
- Bắc Bộ hửng nắng về trưa và chiều (1 giờ trước)
