Quốc tế
21/04/2019 16:00Trump tức giận về cựu phụ tá cung cấp thông tin cho Mueller
![]() |
| Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng ngày 6/3. Ảnh: AFP. |
"Những lời lẽ một số người nói về tôi trong báo cáo điên rồ của Mueller - thứ được viết bởi 18 người đảng Dân chủ giận dữ và căm ghét Trump - được bịa ra và hoàn toàn sai sự thật", Trump ngày 19/4 viết trên Twitter. Ông nói thêm rằng một số thông tin hoàn toàn là "nhảm nhí", chỉ nhằm khiến hình ảnh của ông xấu đi.
Bộ Tư pháp tuần này công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về can thiệp của Nga trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Mueller không kết luận chiến dịch của Trump đã thông đồng với Nga nhưng ông phát hiện "nhiều hành vi của Tổng thống có khả năng gây ảnh hưởng quá mức đối với các cuộc điều tra hành pháp", chẳng hạn như yêu cầu nhân chứng không hợp tác với các công tố viên hay yêu cầu phụ tá đưa ra những thông tin "tung hỏa mù" với công chúng.
Mặc dù Mueller cuối cùng không buộc tội Trump cản trở công lý, ông nói rằng cuộc điều tra cũng không chứng minh Tổng thống đã không có hành vi đó. Báo cáo kết luận rằng lý do khiến Trump không lún sâu vào rắc rối là những nỗ lực của ông nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra phần lớn không thành công, vì các phụ tá của Tổng thống đã từ chối thực hiện mệnh lệnh.
Các nguồn tin thân cận với Trump cho biết mặc dù ông cảm thấy mình đã được minh oan bởi báo cáo về cáo buộc chiến dịch của ông thông đồng với Nga, Tổng thống cũng cảm thấy bị phản bội bởi những cựu phụ tá đã cung cấp thông tin không tốt về ông.
Trump dường như đặc biệt tức giận về cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn, người đã nói chuyện với Mueller khoảng 30 giờ. McGahn cho biết Trump hai lần yêu cầu ông sa thải Mueller nhưng McGahn không thực hiện. Trump cũng từng thể hiện sự nghi kỵ khi thấy McGahn ghi chép trong các cuộc họp với mình. Tổng thống nói rằng "luật sư không ghi chép" và ông chưa từng có luật sư nào ghi lại lời ông nói.
Phương Vũ (Theo AP)
| Trump từng nói Mueller là 'hồi kết cho nhiệm kỳ tổng thống'
Trump lo ngại sau khi công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm và bày tỏ thất vọng với bộ trưởng tư pháp khi đó ... |
| Hạ viện Mỹ ra giấy gọi, yêu cầu bản không che của báo cáo Mueller
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler chính thức gửi giấy gọi đến Bộ Tư pháp, yêu cầu cung cấp bản báo ... |
- Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Ông Nhuận Đạt sau khi hoàn tục đã đăng ký kết hôn (20 phút trước)
- Châu Á chạy đua bảo đảm nguồn dầu khí khi căng thẳng Trung Đông leo thang (30 phút trước)
- Mỹ mang 'lá chắn chống UAV' từ chiến trường Ukraine tới Trung Đông (45 phút trước)
- Một cú click vào website lậu, nguy cơ mất sạch dữ liệu cá nhân (1 giờ trước)
- Phố Wall giảm điểm khi dầu tăng sốc, lo ngại kinh tế Mỹ suy yếu (1 giờ trước)
- Nghịch lý khiến đội tuyển nữ Việt Nam khó xử tại Asian Cup nữ 2026 (1 giờ trước)
- Vệ binh Cách mạng Iran thách thức Mỹ hộ tống tàu chở dầu qua eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Nguồn cung xăng, dầu vẫn đảm bảo, không thiếu hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng (2 giờ trước)
- Nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn sau đêm liên hoan mừng 8/3 (2 giờ trước)
- Iran tuyên bố châu Âu sẽ trở thành 'mục tiêu' nếu hỗ trợ Mỹ và Israel (2 giờ trước)
