Nhiều trợ lý của Trump đã bắt đầu thảo luận khả năng tái tranh cử năm 2024 với ông, khi cửa vào Nhà Trắng ngày càng hẹp.

"Một số trợ lý và cố vấn đã bắt đầu thảo luận không chỉ về khả năng Tổng thống sẽ thua trong cuộc bầu cử này, mà còn là khả năng tái tranh cử năm 2024", phóng viên Nhà Trắng Jim Acosta của CNN hôm 5/11 cho biết. "Một số thậm chí đã nói về ý tưởng này tổng thống".

Phóng viên Acosta thêm rằng việc thảo luận về khả năng tái tranh cử năm 2024 cho thấy "nội bộ chiến dịch của Tổng thống Trump ngày càng tỏ ra bi quan" với kết quả kiểm phiếu hiện tại. Một cố vấn trong chiến dịch của ông Trump cũng nói với CNN rằng "tình hình ở Georgia ngày càng tệ với Tổng thống".

"Mọi người đều nghĩ đây sẽ là cuộc bầu cử thất bại", Bryan Lanza, cựu cố vấn của Trump nói với chương trình Today. "Chúng tôi đã nói về cách biệt hai con số, về việc chiến thắng lớn phiếu đại cử tri và giờ chúng quá xa vời", Lanza thêm rằng ông tin Tổng thống sẽ có "vị thế tốt" để tái tranh cử sau 4 năm.

trump tinh tai tranh cu nam 2024

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 4/11. Ảnh: AP.

"Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng Tổng thống vẫn sẽ tham gia chính trường và nằm trong danh sách những ứng viên có khả năng tranh cử vào năm 2024", Mick Mulvaney, cựu quyền chánh văn phòng Nhà Trắng của Trump và hiện là đặc phái viên Mỹ ở Bắc Ireland, cũng cho biết hôm 5/11.

Trong khi chiến dịch của Tổng thống và nhiều đồng minh tỏ ra bi quan, ông Trump dường như vẫn không từ bỏ cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay và đang cố "gây ra đủ sự phẫn nỗ ngoài kia... để thay đổi kết quả", theo Acosta.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ kiện tất cả các bang Biden chiến thắng vì "có gian lận bầu cử", với bằng chứng là "tin tức trên truyền thông".

"Tất cả các bang Biden được cho là giành chiến thắng sẽ đối mặt thách thức pháp lý từ chúng tôi vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử. Có rất nhiều bằng chứng, cứ xem truyền thông là biết. Chúng ta sẽ thắng. Nước Mỹ trên hết", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lên Twitter ngày 5/11.

Biden hiện giành 264 phiếu đại cử tri, Trump giành 214 phiếu. Còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu gồm Pennsylvania, Georgia, Bắc Carolina, Nevada, và Alaska. Tỷ lệ dẫn trước của Trump ở Georgia và Pennsylvania tiếp tục giảm khi hai bang này kiểm những lá phiếu cuối cùng.

Thanh Tâm (Theo Rolling Stone, Independent)

Trump thua kiện ở Michigan và Georgia Trump thua kiện ở Michigan và Georgia
Pennsylvania phản đối chiến dịch của Trump can thiệp tranh cãi phiếu bầu Pennsylvania phản đối chiến dịch của Trump can thiệp tranh cãi phiếu bầu
Công tố viên đặc biệt điều tra chiến dịch tranh cử của Trump Công tố viên đặc biệt điều tra chiến dịch tranh cử của Trump

https://vnexpress.net/trump-tinh-tai-tranh-cu-nam-2024-4187638.html

vnexpress.net