Trump sẽ "đại tu" WTO, buộc EU ký thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ rời Davos với tuyên bố sẽ "đại tu" WTO và EU thì không có cách nào khác là phải ký thỏa thuận thương mại với Mỹ. 

Trong cuộc họp báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm thứ tư trước khi trở về Mỹ, ông Donald Trump tiếp tục nhấn mạnh vào bảng thành tích mà theo ông là nước Mỹ đã đạt được thành công về kinh tế chưa từng có.

Trước cuộc họp báo, ông cho biết đã gặp gỡ Tổng giám đốc WTO Roberto Azevêdo để bày tỏ sự thất vọng bấy lâu nay đối với tổ chức này. Cuộc gặp dường như đã mang lại tín hiệu tích cực, phù hợp mong muốn của ông.

"Tôi và ông ấy có một mối quan hệ tuyệt vời và chúng tôi sẽ làm điều gì đó mà tôi nghĩ rằng sẽ rất kịch tính", ông Trump tuyên bố nhưng không nêu chi tiết.

Tổng thống Mỹ cho biết ông Azevêdo đang lên kế hoạch cho chuyến đi tới Washington trong những tuần tới để thảo luận về việc "đại tu" WTO. Tham gia với Trump tại cuộc họp báo, ông Azevêdo xác nhận việc này. "Nó cần được nâng cấp, thay đổi và cải tổ", ông nói.

trump se dai tu wto buoc eu ky thoa thuan thuong mai
Ông Donald Trump tại cuộc họp báo trước khi rời Davos. Ảnh: Bloomberg

Song song đó, Ông Donald Trump tiết lộ rằng ông hy vọng giành được thỏa thuận thương mại với châu Âu trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Tuy nhiên, hạn định cụ thể không được nêu ra. "Tôi có sẵn lịch hẹn trong đầu và nó khá nhanh", ông úp mở.

Trước đó, Trump đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới với châu Âu. Theo ông, các nhà lãnh đạo trong khu vực EU không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một thỏa thuận trong bối cảnh bị đe dọa áp thuế.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC phát sóng hôm thứ Tư, Trump nói rằng ông đã có một cuộc nói chuyện tuyệt vời với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới hôm thứ ba.

"Tôi đã nói rằng, hãy lưu ý, nếu chúng tôi không nhận được thứ gì đó, tôi sẽ phải hành động. Và hành động đó sẽ là mức thuế rất cao với ôtô của họ và những thứ khác được nhập vào nước chúng tôi", ông Trump thuật lại lời đã nói với bà Ursula von der Leyen.

Nhưng ông nói thêm rằng các nhà đầu tư không nên hoảng sợ trước viễn cảnh thuế quan đối với ôtô châu Âu. "Họ sẽ thỏa thuận, vì họ phải làm thế. Họ không có sự lựa chọn", Trump tuyên bố.

Cuộc họp báo hôm thứ tư đã khép lại chuyến đi hai ngày của Trump tại Davos, nơi ông có bài phát biểu chào mời về thành tựu kinh tế Mỹ. Ông cũng có các cuộc họp riêng với các nhà lãnh đạo và các CEO thế giới.

Tổng thống Mỹ đã gặp vài chục CEO vào thứ tư, tại một bữa ăn sáng. Dịp đó, ông đã nhắc lại thành tựu kinh tế, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và lương tăng. Ông chỉ ra các chính sách như cắt giảm thuế, bãi bỏ các quy định và thỏa thuận thương mại cũ đã mang lại với ích cho khu vực doanh nghiệp. Ông cũng nói với các CEO rằng số phiếu bầu của ông trông tốt hơn bao giờ hết.

Phiên An (theo Wall Street Journal)

trump se dai tu wto buoc eu ky thoa thuan thuong mai Phiên xử luận tội ông Trump - gay cấn nhưng "an bài"
trump se dai tu wto buoc eu ky thoa thuan thuong mai Phiên xử luận tội ông Trump gay cấn, kéo dài gần 13 tiếng
trump se dai tu wto buoc eu ky thoa thuan thuong mai Nghị sĩ Iran treo thưởng 3 triệu USD cho người ám sát Tổng thống Trump
trump se dai tu wto buoc eu ky thoa thuan thuong mai Phản ứng đầu tiên của ông Trump về phiên tòa luận tội của Thượng viện
trump se dai tu wto buoc eu ky thoa thuan thuong mai Thượng viện Mỹ bắt đầu xử luận tội ông Trump, căng thẳng từ phút mở màn
/ vnexpress.net