Thế giới 24h
14/07/2019 05:33Trump sắp ra lệnh truy quét hàng nghìn người nhập cư trái phép
|
|
|
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters. |
"Họ sẽ đưa những người đó trở về quê hương", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay tuyên bố, xác nhận Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ thực hiện chiến dịch truy quét người cư trú bất hợp pháp vào cuối tuần này.
Một quan chức Nhà Trắng cũng cho biết ICE sẽ bắt đầu chiến dịch trên toàn quốc vào ngày 14/7, nhắm vào hàng nghìn người nhập cư trái phép đã bị tòa án Mỹ ra lệnh trục xuất.
ICE hôm 21/6 cho biết đã nhận chỉ thị từ Tổng thống truy quét 2.040 người thuộc các gia đình nhập cư trái phép đang sống tại 10 thành phố ở Mỹ, trong đó có Houston, Chicago, New York và Miami. Tuy nhiên, Trump sau đó tuyên bố hoãn quá trình này để đảng Dân chủ và Cộng hoà hợp tác đưa ra giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư vào Mỹ.
Các thành phố lớn nằm trong danh sách truy quét của ICE lúc đó khẳng định không hợp tác trong việc bắt người nhập cư trái phép bởi điều này xâm phạm quyền của họ.
Hiện có khoảng 10,5 triệu người nhập cư trái phép đang sống ở Mỹ. Quốc hội nước này đã ủy quyền cho ICE giữ 40.000 người di cư, nhiều người khác được đưa tới các cơ sở giam giữ đang quá tải trên toàn quốc.
| Bên trong phòng xử án tập thể người nhập cư trái phép ở Mỹ
Những người bị cáo buộc vượt biên trái phép lặng lẽ nhận tội, nói rằng họ chỉ muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. |
| Chính quyền ông Trump kiện bang California
Chinh phủ Mỹ hôm 6-3 quyết định đưa chính quyền bang California ra tòa trong nỗ lực ép họ tuân thủ chính sách tăng cường ... |
Khánh Lynh (Theo AFP)
- Kỷ lục mới: Tàu đệm từ Trung Quốc tăng tốc 800 km/h trong 5 giây (14:21)
- Nhà máy nhiệt điện mặt trời muối nóng chảy cao nhất thế giới ở Trung Quốc (14:05)
- Chủ động bảo đảm an toàn bay khi phát hiện diều gắn đèn gần khu vực Tân Sơn Nhất (54 phút trước)
- Châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng cực độ mới (59 phút trước)
- Hiện trạng 4 khu tập thể cũ ở Hà Nội sắp được tái thiết thành cao ốc (3 giờ trước)
- Giá vàng thế giới chịu áp lực chốt lời sau đợt tăng mạnh (3 giờ trước)
- Venezuela kêu gọi tiết kiệm điện, nước trước nguy cơ hạn hán (4 giờ trước)
- Mỹ tuyên bố có thể phong tỏa các cảng Iran vô thời hạn (4 giờ trước)
- Green i-Park tăng cường kết nối, xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc (4 giờ trước)
- Dự án khu dân cư 700 tỷ đồng dang dở sau quyết định thu hồi đất (4 giờ trước)
