Thế giới 24h
21/06/2019 17:08Trump nói vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái là 'con sâu làm rầu nồi canh'
![]() |
Tổng thống Trump trước cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 20/6. Ảnh: Reuters.
"Đây là tình huống con sâu làm rầu nồi canh. Tôi nghĩ thật khó để tin rằng đó là hành động cố ý. Có thể một vị tướng hoặc cá nhân nào đó đã phạm sai lầm khi bắn rơi chiếc máy bay không người lái", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.
Tổng thống Trump khẳng định trinh sát cơ không người lái (UAV) Mỹ không mang vũ khí và bị bắn hạ khi đang hoạt động trên không phận quốc tế. "Ai đó ngu ngốc và không biết kiềm chế đã thực hiện hành động đó", ông chủ Nhà Trắng nói thêm.
Giới chuyên gia nhận định phát biểu của Trump dường như nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Washington và Tehran, được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về xung đột Mỹ - Iran tăng lên đáng kể sau sự cố này.
Trung tướng Joseph Guastella, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở Trung Đông, hôm qua cho biết chiếc MQ-4C Triton không xâm phạm vùng trời Iran, bị bắn rơi khi đang bay trên không phận quốc tế tại eo biển Hormuz và "cách điểm gần nhất của bờ biển Iran khoảng 34 km".
Tehran khẳng định chiếc UAV bị bắn hạ trong không phận nước này và cho biết sẽ đệ trình sự việc lên Liên Hợp Quốc để chứng minh Mỹ "nói dối". Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami tuyên bố vụ bắn rơi UAV là thông điệp gửi tới Mỹ rằng Iran "không muốn gây chiến với bất kỳ quốc gia nào, nhưng luôn sẵn sàng cho chiến tranh để bảo vệ đất nước".
![]() |
Vị trí chiếc MQ-4C bị bắn hạ do Mỹ công bố. Đồ họa: Lầu Năm Góc.
Vũ Anh (Theo Reuters)
| Lý do cuộc gặp Trump-Tập nên tìm sự hợp tác, thay vì đối đầu
Cuộc điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã làm thúc đẩy hy vọng cho thị trường toàn cầu rằng, Bắc Kinh và Washington ... |
| Thông điệp ông Tập ngầm gửi tới Trump qua chuyến thăm Triều Tiên
Ông Tập dường như muốn nhắc Trump rằng Trung Quốc có vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề ... |
- Tài tử có cát-xê cao nhất nhì TVB, từng bị bạn gái Á hậu phản bội giờ ra sao? (21:07)
- Mưu sỹ của Tào Tháo có năng lực sinh tồn mạnh nhất Tam Quốc, thoát họa diệt tộc (1 giờ trước)
- Sự thật môn võ quan trọng nhất của Thiếu Lâm Tự, không phải Dịch Cân Kinh (1 giờ trước)
- 'Hoàng Lê nhất thống chí' và 'Đại Nam nhất thống chí' khác nhau thế nào? (1 giờ trước)
- Người trẻ tận dụng công nghệ và AI để cải thiện sức khỏe (2 giờ trước)
- Mỗi thửa đất một mã định danh: Thị trường bất động sản sắp đổi cuộc chơi? (2 giờ trước)
- Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (2 giờ trước)
- Hợp đồng kỳ nghỉ: Ký rồi vẫn có thể bị vô hiệu hóa (2 giờ trước)
- PGS Nguyễn Lân Hiếu khuyên đừng vội uống thuốc bổ gan khi mới phát hiện nhiễm mỡ (3 giờ trước)
- Lịch nghỉ lễ 2/9/2026, ai được nghỉ lễ Quốc Khánh 2026 5 ngày liên tiếp? (3 giờ trước)

