Thế giới 24h
16/07/2019 23:25Trump nói tình bạn với ông Tập 'không còn như trước'
|
|
|
Tổng thống Mỹ (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc sáng 29/6. Ảnh: Reuters. |
"Tôi từng nói ông Tập là một người bạn tốt của tôi. Nhưng chúng tôi bây giờ có lẽ không còn như trước. Tôi phải ủng hộ đất nước mình. Ông ấy vì Trung Quốc, còn tôi vì Mỹ, nên đó là điều hiển nhiên thôi", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/7 nói tại một sự kiện ở Nhà Trắng.
Tuyên bố được Trump đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng vì thương vụ bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, trong khi hai nước vẫn chưa đàm phán được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.
Trump hồi tháng 4 năm ngoái viết trên Twitter rằng "Chủ tịch Tập và tôi luôn là bạn bè, dù có gì xảy ra với tranh chấp thương mại giữa chúng tôi đi nữa". Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đầu tháng trước từng khẳng định về tình bạn với Tổng thống Mỹ khi dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg tại Nga. "Tổng thống Trump là bạn của tôi và tôi tin rằng ông ấy cũng không muốn cắt đứt quan hệ với Trung Quốc", ông Tập nói ngày 7/6.
Hai lãnh đạo cuối tháng 6 có cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản và nhất trí về một thỏa thuận "đình chiến" thương mại để tạo điều kiện cho đàm phán. Tuy nhiên, phái đoàn đàm phán hai bên mới chỉ trao đổi qua điện thoại và chưa có những cuộc tiếp xúc trực tiếp để thảo luận biện pháp chấm dứt chiến tranh thương mại.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang từ khi Trump tung ra ba vòng áp thuế vào 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế với 110 tỷ USD hàng Mỹ gồm hóa chất, than, thiết bị y tế và các loại nông sản như đậu nành.
Ngoài thương mại, hai nước tiếp tục căng thẳng về vấn đề Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 15/7 tuyên bố Bắc Kinh sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan bởi đây là hành động vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc", nhấn mạnh rằng "Bắc Kinh đã nói là làm" trong vấn đề này.
| TT Trump nói tình bạn với ông Tập không còn tốt như trước
Ông Trump nói chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng phần nào đến "tình bạn" với ông Tập Cận Bình, điều vốn ... |
| Từ Osaka đến DMZ, TT Trump 'chiếm lấy' hội nghị G20, làm lu mờ ông Tập
Chuyến thăm của ông Trump đến DMZ đã làm lu mờ chuyến thăm gần đây của ông Tập tới Triều Tiên và biến hội nghị ... |
Mai Lâm (Theo Politico)
- Facebook có đang âm thầm nghe lén người dùng hằng ngày? (2 giờ trước)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (2 giờ trước)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (3 giờ trước)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (3 giờ trước)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (3 giờ trước)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (4 giờ trước)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (6 giờ trước)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (7 giờ trước)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (7 giờ trước)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (7 giờ trước)
