Quốc tế
24/06/2019 21:31Trump: Nếu nghe theo Bolton, Mỹ sẽ đánh nhau với cả thế giới
"Tôi có hai nhóm người, những chú bồ câu và những con diều hâu. John Bolton hoàn toàn là một con diều hâu", Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn hôm 23/6 khi được hỏi liệu ông có bị các cố vấn ép buộc "hành động quân sự chống lại Iran" hay không. "Nếu mọi việc phụ thuộc vào Bolton, ông ấy sẽ cùng lúc đánh nhau với cả thế giới".
Trump sau đó gạt đi những lo ngại về ảnh hưởng của Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton, người từng phục vụ trong Nhà Trắng dưới thời chính quyền Ronald Reagan và George W. Bush, đồng thời khẳng định ông mới là người ra quyết định cuối cùng. "Điều đó không thành vấn đề vì tôi muốn có cả hai bên", Trump nói.
Trump tiếp tục bảo vệ thành tựu gìn giữ hòa bình của mình, bao gồm việc lên tiếng phản đối hành động tấn công Iraq năm 2003 và quyết định hủy đòn không kích Iran để trả đũa việc Tehran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ tuần trước, vì cho rằng điều đó "không đáng" và có thể khiến 150 người chết.
Đây là lần thứ hai trong vòng 24 giờ Trump ủng hộ Bolton. Tổng thống Mỹ hôm 22/6 nói quan chức này "làm việc rất tốt", nhưng thêm rằng ông "rất bất đồng" với Bolton trong vấn đề Trung Đông.
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: AFP.
Bolton là quan chức nổi tiếng với quan điểm cứng rắn. Sau khi được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia trong chính quyền Trump vào năm ngoái, Bolton ủng hộ việc lật đổ chế độ ở Iran, Venezuela, và được coi là người đứng sau các nỗ lực của Mỹ chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Bolton hôm 23/6 cảnh báo Iran "không nên nhầm lẫn sự thận trọng của Mỹ là yếu đuối", thêm rằng quân đội Mỹ "đang được tái thiết và sẵn sàng hành động". Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cũng tuyên bố Iran không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân để chống lại Mỹ và chống lại thế giới.
| Những "đòn đánh" Trump có thể tung ra với chương trình hạt nhân Iran
Mỹ có thể tiến hành các cuộc tấn công mạng hay không kích phá hủy cơ sở hạt nhân Iran, nhưng phương án nào cũng ... |
| Mỹ hy vọng nối lại đàm phán với Triều Tiên nhờ bức thư của Trump
Ngoại trưởng Mỹ tin rằng bức thư Tổng thống Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên sẽ giúp tạo ra nền tảng tốt để nối lại ... |
| Trump tuyên bố sẽ tái đắc cử dễ dàng hơn nếu bị luận tội
Trump khẳng định cơ hội để ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020 sẽ gia tăng nếu đảng Dân chủ mở cuộc điều tra ... |
- TP.HCM sắp có nhà ở xã hội giá dưới 500 triệu đồng (1 giờ trước)
- Siêu tên lửa Oreshnik của Nga nguy hiểm thế nào? (1 giờ trước)
- Chuyên gia: “Đánh thức” hàng trăm tấn vàng đang “ngủ đông”, Vinhomes tiếp “nhiên liệu” cho cỗ máy tăng trưởng (1 giờ trước)
- Thực hư CLB Ninh Bình trả tiền 'lót tay' 3,6 tỷ đồng cho HLV Chu Đình Nghiêm (2 giờ trước)
- Miền Bắc sắp đón mưa 3 ngày, nắng nóng tái diễn từ đầu tháng 6 (2 giờ trước)
- Cách hạ nhiệt yên xe máy khi trời nắng nóng như đổ lửa (3 giờ trước)
- Người 'giữ nhịp sống' cho những cột sống bị tổn thương (3 giờ trước)
- Hà Nội nắng như rang, shipper vừa chạy đơn vừa tấp vào bóng râm hồi sức (6 giờ trước)
- Cơ quan khí tượng lý giải nguyên nhân Hà Nội trong top nắng nóng nhất cả nước (6 giờ trước)
- Nhiều nơi ở Hà Nội mất điện giữa nắng nóng đỉnh điểm, EVN nói gì? (6 giờ trước)
