Thế giới 24h
03/01/2019 22:23Trump muốn Lầu Năm Góc giữ kín báo cáo thanh tra
![]() |
Tổng thống Trump (trái) và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan hôm 2/1. Ảnh: AFP.
"Điều gì đang xảy ra vậy? Chúng ta đang tham chiến, trong khi họ làm báo cáo thanh tra và đưa ra cho công chúng. Kẻ thù của chúng ta cũng đọc được những báo cáo đó. Đáng lẽ chúng nên được giữ bí mật và cất kín ở đâu đó", RT dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua phát biểu trong cuộc họp nội các, đề cập tới các báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra Lầu Năm Góc.
Ông chủ Nhà Trắng muốn quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chấm dứt việc công khai tài liệu thanh tra hoạt động của quân đội Mỹ tại Iraq và Afghanistan.
Điều này dường như xuất phát từ báo cáo hồi tháng 11/2018 của Văn phòng Tổng thanh tra đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR), trong đó tiết lộ chính phủ Afghanistan chỉ kiểm soát được 55,5% lãnh thổ nước này, ít nhất trong vòng ba năm qua. Báo cáo cũng cho thấy chiến lược tăng cường sự hiện diện của lính Mỹ ở Afghanistan dường như không đem lại hiệu quả.
SIGAR cũng khẳng định Lầu Năm Góc đã tiêu tốn ít nhất 15,5 tỷ USD cho Afghanistan từ năm 2008.
Tổng thống Trump cũng tiếp tục chỉ trích cựu bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis. "Ông ấy đã xử lý vấn đề Afghanistan ra sao? Không tốt lắm. Tổng thống Obama từng sa thải ông ấy và tôi cũng vậy", Trump nói thêm. Ông chủ Nhà Trắng từng nhiều lần nhấn mạnh việc trao cơ hội thứ hai cho Mattis sau khi ông bị cựu tổng thống Barack Obama sa thải khỏi vị trí chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ năm 2013 do quan điểm cứng rắn với Iran.
| Lời từ biệt Lầu Năm Góc của Bộ trưởng Mattis trong ngày làm việc cuối
Trong lá thư từ biệt, ông James Mattis khuyên Lầu Năm Góc hãy tiếp tục tin tưởng vào quốc gia và giữ vững tinh thần. ... |
| Sa thải bộ trưởng đã từ chức, TT Trump khiến Lầu Năm Góc thêm hỗn loạn
Tức giận trước những chỉ trích trên truyền thông về việc bộ trưởng quốc phòng từ chức, TT Trump quyết định để ông James Mattis ... |
| Nghị sĩ Mỹ muốn Lầu Năm Góc điều trần việc rút khỏi Syria
Nghị sĩ từng ủng hộ Trump cảnh báo nguy cơ IS trỗi dậy, muốn biết kế hoạch bảo vệ người Kurd sau khi lính Mỹ ... |
| Lầu Năm Góc 'bóc phốt' uy lực của Nga
Nga không có khả năng gây ra mối đe dọa tương tự đối với Mỹ như Trung Quốc vào những năm 2025-2035, bởi vì nước này ... |
- Chàng trai chấn thương não nặng 'gặp Chúa trong 18 ngày hôn mê', phục hồi kỳ lạ (20:32)
- Chia mức tiêu chuẩn khí thải ô tô theo năm sản xuất, đời xe cũ nào được lợi? (20:13)
- Trung Quốc âm thầm xây 'siêu kho dầu', đủ nuôi nền kinh tế 140 ngày (46 phút trước)
- Châu Âu trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng mới (55 phút trước)
- 10X Phú Thọ giành Huy chương Vàng kỳ thi Sinh học Anh: Học vượt cấp từ lớp 7 (1 giờ trước)
- Vì sao trend 'trò chuyện với bản thân 10 năm trước' lan tỏa mạnh đến vậy? (1 giờ trước)
- Dự kiến những trường hợp được nhận tiền hỗ trợ khi sinh con từ 1/7 (1 giờ trước)
- Mỹ bất ngờ “dang tay” với lao động nhập cư (1 giờ trước)
- Cuộc chiến tại Iran làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dược phẩm (2 giờ trước)
- Vì sao y tế Việt Nam chi phí thấp hơn nhiều nước dù chất lượng tiệm cận thế giới? (2 giờ trước)
