Quốc tế
15/05/2020 14:49Trump lại không đeo khẩu trang khi thăm cơ sở y tế
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/5 thăm trung tâm phân phối khẩu trang Owens & Minor Inc ở bang Pennsylvania, nơi đã chuyển hàng triệu khẩu trang N95, quần áo bảo hộ và găng tay y tế đến các bệnh viện trên khắp nước Mỹ.
Hình ảnh chuyến thăm cho thấy ông chủ Nhà Trắng không đeo khẩu trang, trong lúc các quan chức tháp tùng và nhân viên trung tâm đều có đầy đủ. Đây là lần thứ hai Tổng thống Mỹ không mang khẩu trang khi thăm một cơ sở trong ngành y tế trong 10 ngày qua, sau cuộc thị sát nhà máy Honeywell hôm 6/5.
![]() |
| Trump và đoàn tháp tùng trong chuyến thăm trung tâm Owens & Minor Inc hôm 14/5. Ảnh: Reuters. |
Tổng thống Trump cũng công bố kế hoạch bổ sung kho dự trữ thiết bị y tế chiến lược của Mỹ, vốn đang cạn kiệt vì đại dịch Covid-19. Ông cáo buộc chính quyền cựu tổng thống Barack Obama để tình trạng này xảy ra, khẳng định Nhà Trắng sẽ tìm cách tích trữ thiết bị đủ dùng trong 3 tháng, thay vì một đến ba tuần như hiện nay.
"Tôi quyết tâm giúp nước Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho mọi đại dịch trong tương lai, hy vọng điều đó sẽ không xảy ra", ông chủ Nhà Trắng nói.
Hệ thống y tế của Mỹ chỉ có khoảng 13 triệu khẩu trang N95 trước khi Covid-19 bùng phát. Quan chức cấp cao trong chính quyền Trump hôm qua nói rằng họ đang muốn bổ sung thêm 300 triệu chiếc, đặt mục tiêu có một tỷ khẩu trang N95 trong kho dự trữ chiến lược trước mùa thu.
Từ khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra khuyến nghị hôm 3/4 rằng người Mỹ nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, Trump đã nhiều lần cho rằng điều đó là "không thực tế, vô nghĩa và không xứng với vị thế của lãnh đạo một thế giới tự do".
Tiến sĩ K. "Vish" Viswanath, giáo sư truyền thông sức khỏe tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, cho rằng mọi người sẽ chú ý khi hành vi của lãnh đạo mâu thuẫn với các khuyến nghị mà họ đưa ra. "Ít nhất nó khiến mọi người bối rối. Còn trong trường hợp tệ nhất, nó khiến họ tự hỏi rằng các quy tắc áp dụng với họ hoặc thông điệp dành cho họ có thực sự quan trọng hay không", ông nói.
Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,5 triệu người nhiễm và hơn 300.000 người chết. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,5 triệu ca dương tính nCoV và hơn 300.000 ca tử vong.
Vũ Anh (Theo Reuters)
| Ông Trump nguy cơ mất cơ hội tái cử vì Covid-19
Sự ủng hộ trong lớp người Mỹ cao tuổi dành cho Tổng thống Donald Trump sụt giảm khi nhiều người cảm thấy bị rủi ro ... |
| Trump: "WHO là con rối của Trung Quốc"
Trump nói Mỹ sẽ sớm công bố kế hoạch tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới sau khi cáo buộc cơ quan này ... |
| Trợ lý Tổng thống Trump mắc Covid-19: Lời cảnh báo tới Nhà Trắng?
Sau khi trợ lý riêng của ông Trump mắc Covid-19, Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Pence và nhân viên Nhà Trắng sẽ phải xét ... |
| Nhân viên mắc COVID-19, Tổng thống Trump phải xét nghiệm hàng ngày
Người phục vụ riêng của ông Trump mắc COVID-19 , khiến Tổng thống Mỹ phải xét nghiệm hàng ngày. |
- Bắt nhiều bình luận viên nổi tiếng và những kẻ cầm đầu của Xôi lạc TV (10:17)
- Những thói quen ăn sáng làm cholesterol xấu tăng mà bạn không để ý (10:00)
- Khởi tố 30 bị can trong hệ thống 'Xôi Lạc TV' (45 phút trước)
- 4 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món quen thuộc với nhiều gia đình (48 phút trước)
- Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc dự kiến tăng 7% năm 2026 (1 giờ trước)
- Thượng viện Mỹ bác nghị quyết chặn chiến dịch quân sự của ông Trump tại Iran (1 giờ trước)
- Loạt hàng quán nổi tiếng ở TP.HCM đóng cửa trên 'đất vàng' phường Sài Gòn (1 giờ trước)
- Chiến hạm Iran IRIS Dena cực mạnh, tại sao vẫn trúng ngư lôi của tàu ngầm Mỹ? (2 giờ trước)
- Hệ thống điện của Iraq ngừng hoạt động (2 giờ trước)
- Vì sao tên lửa, UAV Iran có khả năng tấn công chính xác đáng kinh ngạc? (2 giờ trước)
