Thế giới 24h
26/05/2019 17:26Trump hối thúc 'thương mại công bằng hơn' khi thăm Nhật
![]() |
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: CNN.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cho biết sau khi một thoả thuận thương mại song phương được ký giữa Mỹ và Nhật Bản, thương mại hai nước sẽ "công bằng hơn một chút".
"Với thoả thuận này, chúng tôi hy vọng giải quyết được tình trạng mất cân bằng thương mại, xoá bỏ các rào cản để Mỹ xuất khẩu và đảm bảo sự công bằng và nhân nhượng lẫn nhau. Chúng ta đang trở nên gần gũi hơn", Trump nói trong bữa tiệc chiêu đãi tại đại sứ quán Mỹ ở Tokyo. Bữa tiệc có sự tham dự của lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn Nhật Bản, gồm Toyota, Honda và Nissan.
Tổng thống Mỹ hôm nay bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản kéo dài 4 ngày nhằm tăng cường quan hệ giữa hai đồng minh. Trump cho rằng Nhật Bản đã có lợi thế đáng kể trong nhiều năm, "nhưng điều đó không sao, có thể đó là lý do Nhật Bản rất thích Mỹ". Ông hy vọng sẽ sớm có một số tuyên bố lớn trong vài tháng tới.Tổng thống Mỹ từng lên tiếng về sự mất cân bằng thương mại khi hai nước tranh luận về vấn đề này.
Một số nhà quan sát cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang trải thảm đỏ để giới thiệu với Mỹ rằng Nhật Bản là một quốc gia có triển vọng tốt nhất trong số các nước có tranh chấp thương mại với Mỹ, nhưng dự kiến việc này có ít tiến triển khi Thủ tướng Nhật sắp bước vào cuộc bầu cử của Thượng viện tháng 7.
Trump cho hay quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản "chưa từng mạnh mẽ hơn, chưa bao giờ gần gũi hơn lúc này. "Đây là thời điểm đầy hứng thú về thương mại giữa hai nước mà chúng ta đều yêu quý", ông nói.
| Phố Wall ảm đạm giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Khi thị trường chứng khoán sụt giảm hôm thứ 5, phố Wall bắt đầu tin rằng Nhà Trắng sẽ đẩy mạnh thuế quan lên tất ... |
| Mỹ muốn đưa Huawei vào thỏa thuận thương mại vì “quá nguy hiểm”
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-5 cho hay vấn đề liên quan đến Huawei có thể được đưa vào thỏa thuận thương mại giữa ... |
- 3 bộ phận trên cơ thể nên giữ sạch sau tuổi 45 để bảo vệ sức khỏe (21:13)
- Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Khoảng trống thực thi cần được lấp đầy (54 phút trước)
- Chàng trai chấn thương não nặng 'gặp Chúa trong 18 ngày hôn mê', phục hồi kỳ lạ (1 giờ trước)
- Chia mức tiêu chuẩn khí thải ô tô theo năm sản xuất, đời xe cũ nào được lợi? (1 giờ trước)
- Trung Quốc âm thầm xây 'siêu kho dầu', đủ nuôi nền kinh tế 140 ngày (1 giờ trước)
- Châu Âu trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng mới (2 giờ trước)
- 10X Phú Thọ giành Huy chương Vàng kỳ thi Sinh học Anh: Học vượt cấp từ lớp 7 (2 giờ trước)
- Vì sao trend 'trò chuyện với bản thân 10 năm trước' lan tỏa mạnh đến vậy? (2 giờ trước)
- Dự kiến những trường hợp được nhận tiền hỗ trợ khi sinh con từ 1/7 (2 giờ trước)
- Mỹ bất ngờ “dang tay” với lao động nhập cư (3 giờ trước)
