Trump gửi lời chúc mừng cho Kim Jong-un nhân dịp sinh nhật hôm 8/1 và nhờ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chuyển thông điệp cho chủ tịch Triều Tiên.

"Tổng thống Trump chúc Chủ tịch Kim Jong-un sinh nhật vui vẻ và nhờ Tổng thống Moon Jae-un chuyển lời chúc. Thông điệp trên đã được gửi theo cách thích hợp", Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong nói với các phóng viên tại Soeul ngày 10/1. Chung không tiết lộ nội dung chi tiết thông điệp và cách nó được chuyển cho Kim Jong-un.

Triều Tiên chưa công bố tuổi hoặc ngày sinh của Kim Jong-un. Bộ Tài chính Mỹ cho biết Kim Jong-un sinh năm 1984 trong một tài liệu trừng phạt Triều Tiên, tuy nhiên ghi chú ông có thể già hơn một hoặc hai tuổi.

Cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, bạn thân của Kim Jong-un, từng trình diễn bài "Chúc mừng sinh nhật" trước trận bóng rổ diễn ra tại Bình Nhưỡng ngày 8/1/2014 khiến nhiều người cho rằng đây là lễ kỷ niệm sinh nhật của lãnh đạo Triều Tiên.

Cố vấn Chung Eui-yong cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại thời gian ông cùng Kim Jong-un "yêu mến nhau" và nói đây là sinh nhật lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp tại Washington hôm 8/1.

trump chuc mung sinh nhat kim jong un
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 2/2019. Ảnh: AP.

Liên lạc giữa hai miền Triều Tiên hiện bị gián đoạn sau khi tình hình trên bán đảo trở nên căng thẳng hơn vì bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa. Một quan chức Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc gây đổ vỡ nghiêm trọng trong quan hệ giữa hai miền và kêu gọi chấm dứt phụ thuộc vào nước ngoài.

Kim Jong-un tuyên bố chấm dứt lệnh đình chỉ thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, cảnh báo sớm "trình diễn vũ khí chiến lược mới" trong cuộc họp hồi tháng 12/2019 do Mỹ không có tiến bộ trước hạn chót vào cuối năm ngoái. Kim Jong-un yêu cầu quân đội Triều Tiên sử dụng các biện pháp chủ động "nhằm đảm bảo chủ quyền và an ninh đất nước".

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

trump chuc mung sinh nhat kim jong un Ông Trump mong không phải dùng "tên lửa lớn" với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu từ Nhà Trắng về vấn đề xung đột với Iran, gần 24h sau khi Iran ...

trump chuc mung sinh nhat kim jong un Trump phá quy tắc để "chơi lớn"

Khi là trùm bất động sản, Trump luôn thích phá vỡ quy tắc. Giờ đây, ông làm điều tương tự với Iran, nhưng với tư ...

trump chuc mung sinh nhat kim jong un Thách thức “kép” của Tổng thống Trump trong năm 2020

Năm 2020 sẽ là thách thức kép đối với Tổng thống Trump khi ông phải đối mặt với những thách thức ngoại giao trong bối ...

https://vnexpress.net/the-gioi/trump-chuc-mung-sinh-nhat-kim-jong-un-4040401.html

vnexpress.net

Từ Khóa: