Thế giới 24h
01/03/2019 21:28Trump cảnh báo có thể từ bỏ thỏa thuận với Trung Quốc
"Tôi luôn sẵn sàng rời đi", Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho biết trong buổi họp báo tại Hà Nội hôm qua sau cuộc họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong-un, "Tôi chưa bao giờ sợ phải rời khỏi một thỏa thuận nào. Và tôi cũng sẽ làm điều đó với Trung Quốc, nếu mọi chuyện không như ý".
Gần một năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau, làm náo loạn các thị trường tài chính và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo kế hoạch trước đó, Mỹ sẽ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày mai, nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận nào trước đó. Tuy nhiên, cuối tuần trước, ông Trump thông báo sẽ hoãn lại thời hạn này, do các tiến triển trong đàm phán với quan chức Trung Quốc.
![]() |
Tổng thống Mỹ - Donald Trump tại cuộc họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters
Dù vậy, chi tiết về các cuộc thảo luận vẫn được giữ kín. Trên CNBC hôm qua, cố vấn kinh tế Nhà Trắng - Larry Kudlow chỉ cho biết: "Tiến triển tuần trước rất tuyệt vời. Chúng tôi đang hướng tới một thỏa thuận lịch sử".
Trên Fox Business Network, Kevin Hassett - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng cũng tỏ ra lạc quan. Ông cho biết Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc đã phác thảo "một thỏa thuận thực sự có ý nghĩa với cả hai bên về đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ và thương mại". Dù vậy, văn bản chi tiết hoàn chỉnh vẫn cần sự chấp thuận của ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình.
Lighthizer thì tỏ ra thận trọng hơn. Trong phiên điều trần gần đây tại Hạ viện Mỹ, ông cho biết còn rất nhiều việc cần làm để đi tới một thỏa thuận, và hiện còn quá sớm để dự báo kết quả các cuộc nói chuyện. Ông cho rằng Mỹ cần duy trì lời đe dọa đánh thuế với hàng Trung Quốc trong nhiều năm, kể cả nếu hai nước đạt thỏa thuận.
Hà Thu (theo Reuters)
| Nhan sắc nóng bỏng của cô con gái được Tổng thống Trump cưng chiều nhất
Ivanka sở hữu thân hình sexy đến nỗi chính Tổng thống Trump cũng thích khen ngợi trước báo giới. |
| 3 "bí mật" gây sốc về Biệt đội đặc vụ bảo vệ Tổng thống Donald Trump
Khối lượng công việc, trọng trách mà Biệt đội bảo vệ Tổng thống của Sở Mật vụ là rất lớn. Nhưng có 3 “bí mật” ... |
| Học giả Mỹ ví quan hệ Trump-Kim như "đôi tình nhân mới yêu"
Chuyên gia Mỹ cho rằng mối quan hệ giữa hai lãnh đạo Mỹ, Triều đang rất tốt đẹp, kỳ vọng những kết quả đàm phán ... |
| Tổng thống Trump: Kim Jong-un chỉ muốn phi hạt nhân hóa một phần
Trump có cuộc phỏng vấn với Fox News tại Hà Nội ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc mà không ... |
- Bà xã 'Đường Tăng' Trì Trọng Thụy qua đời (1 giờ trước)
- Ông chủ Bảo Tín Minh Châu thừa nhận chỉ đạo con trai che giấu doanh thu (2 giờ trước)
- Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm (2 giờ trước)
- Muốn bảo vệ 2 quả thận, nhất định phải hạn chế 8 loại thực phẩm này (3 giờ trước)
- Cố vấn Quốc hội Iran cảnh báo ông Trump, tuyên bố không lùi bước (3 giờ trước)
- Những mẫu xe hơi ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô New York 2026 (5 giờ trước)
- Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử - bước đệm đưa nhân loại trở lại Mặt Trăng (5 giờ trước)
- Mới đầu tháng 4, nhiều nơi trên cả nước thành 'chảo lửa' hơn 40°C (5 giờ trước)
- Tướng Iran thiệt mạng khi giao tranh với đặc nhiệm Mỹ giải cứu phi công (6 giờ trước)
- Neymar liều mình phẫu thuật, quyết không lỡ hẹn World Cup (6 giờ trước)
