5/5 cử tri thị trấn Dixville Notch ở New Hampshire bầu cho Biden tại điểm bỏ phiếu đầu tiên của nước Mỹ. Ở thị trấn Millsfield gần đó, 16/21 cử tri bỏ phiếu cho Trump.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chính thức bắt đầu lúc 0h ngày 3/11 tại bang New Hampshire (12h giờ Hà Nội) khi người dân thị trấn Dixville Notch và Millsfield bỏ phiếu. Đây là hai trong ba thị trấn luôn duy trì truyền thống bỏ phiếu sớm nhất nước Mỹ từ 60 năm qua, trong khi thị trấn còn lại là Hart's Location quyết định lùi thời điểm bầu cử đến 11h để bảo đảm an toàn giữa đại dịch Covid-19.

Đúng 0h, cuộc bỏ phiếu ở Dixville Notch bắt đầu. Người bỏ lá phiếu đầu tiên là Les Otten, chủ sở hữu khu nghỉ dưỡng Balsams ở thị trấn. Otten mô tả mình là một người ủng hộ đảng Cộng hòa từ lâu, song lần này ông sẽ bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. "Tôi không đồng ý với ông ấy trong nhiều vấn đề, nhưng tôi tin rằng đã đến lúc ủng hộ người sẽ đoàn kết chúng ta, thay vì chia rẽ đất nước. Tôi nhận ra mình là một trong 10% thành viên đảng Cộng hòa có suy nghĩ như vậy", Otten nói.

4 cử tri còn lại của thị trấn lần lượt bỏ phiếu. Sau khi 5 phiếu bầu được bỏ, nhân viên bầu cử mở hòm phiếu để kiểm đếm ngay tại chỗ.

trump biden chia nhau chien thang o hai diem bo phieu dau tien

Les Otten (trái) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Dixville Notch rạng sáng 3/11. Ảnh: Reuters.

Kết quả cho thấy Biden giành chiến thắng tuyệt đối với 5 phiếu, trong khi Tổng thống Donald Trump không giành được phiếu nào. Ứng viên Dân chủ Hillary Clinton cũng từng đánh bại Donald Trump ở Dixville Notch hồi năm 2016 với tỷ lệ phiếu 4-2.

Tại thị trấn Millsfield, cuộc bỏ phiếu trực tiếp cũng kết thúc sau Dixville Notch vài phút với 21 cử tri đi bầu. Kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy Trump giành chiến thắng với 16 phiếu, Biden được 5 phiếu. Trong cuộc bầu cử năm 2016, Trump cũng giành chiến thắng tại đây với 16 phiếu, còn ứng viên Hillary Clinton được 4 phiếu.

Các điểm bầu cử khác trên khắp nước Mỹ sẽ bắt đầu mở cửa từ 7h ngày 3/11 (19h giờ Hà Nội).

Trump - Biden đối đầu trong ngày cuối tranh cử Trump - Biden đối đầu trong ngày cuối tranh cử
Trump - Biden Trump - Biden "so găng" ở Florida
Trump - Biden ganh đua ở Trump - Biden ganh đua ở "chiến trường" Pennsylvania

https://vnexpress.net/cac-diem-bo-phieu-bau-cu-tong-thong-my-mo-cua-4186227-tong-thuat.html

vnexpress.net