Tse Chi Lop, thủ lĩnh tổ chức tội phạm lớn nhất châu Á, bị Hà Lan bắt ngày 22/1 theo yêu cầu của cảnh sát Australia.

"Ông ta đã nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất và ông ta bị bắt tại sân bay Schiphol dựa trên thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được", phát ngôn viên cảnh sát Hà Lan Thomas Aling nói tại Amsterdam ngày 23/1. Tse dự kiến bị dẫn độ sang Australia sau khi xuất hiện trước thẩm phán.

1414 skynews tse chi lop asia meth 7175 6082 1611489745
Tse Chi Lop, kẻ được cho là đứng đầu băng nhóm ma túy Sam Gor. Ảnh: Reuters.

Tse Chi Lop, 57 tuổi, người Canada gốc Hoa, thường được truyền thông gọi là "trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất châu Á". Jeremy Douglas, đại diện Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) năm 2019 mô tả "Tse Chi Lopi ở tầm cỡ El Chapo hoặc Pablo Escobar", nhắc đến các trùm ma túy khét tiếng nhất Mỹ Latinh.

Tse được cho là cầm đầu tổ chức buôn ma túy đa quốc gia được thành lập từ liên minh 5 băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng ở châu Á. Các thành viên gọi nó là "Công ty". Cảnh sát gọi mạng lưới này là Sam Gor (Tam Ca), đặt theo một trong những biệt danh của Tse.

Sam Gor thống trị hoạt động buôn bán ma túy đá ở châu Á - Thái Bình Dương. Giới chức hành pháp khu vực nói rằng tổ chức này đã tuồn ma túy đá vào hơn một chục quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Australia và New Zealand, đồng thời cũng buôn bán heroin và thuốc lắc. UNODC ước tính Sam Gor kiếm được 17 tỷ USD năm 2018.

Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) ngày 24/1 cho biết họ đã ban lệnh bắt Tse vào năm 2019, "liên quan đến Chiến dịch Volante do AFP dẫn đầu, triệt phá một tổ chức tội phạm toàn cầu hoạt động ở 5 quốc gia".

AFP cũng dẫn đầu một cuộc điều tra quốc tế gồm khoảng 20 cơ quan từ hơn 10 quốc gia có tên là Chiến dịch Kungur, nhắm vào Tse và tổ chức của ông ta. Hoạt động rửa tiền của tổ chức được cho là diễn ra toàn cầu, với các khoản đầu tư vào sòng bạc và bất động sản.

Douglas ca ngợi vụ bắt Tse là một "kết quả tuyệt vời" nhưng cảnh báo rằng nó có thể không ảnh hưởng lớn đến hoạt động buôn bán ma túy trong khu vực. "Họ đã bắt được gã trùm sò. Xin gửi lời khen ngợi đến Cảnh sát Liên bang Australia. Nhưng tổ chức này vẫn còn, nhu cầu ma túy tổng hợp vẫn đang tăng và sẽ có kẻ thay thế Tse", Douglas nói.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Đấu giá 6 căn nhà của trùm ma túy Guzman Đấu giá 6 căn nhà của trùm ma túy Guzman

6 căn nhà của trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman ở thành phố Culiacan được bán đấu giá và dự kiến thu về ít ...

Thông điệp Thông điệp "không ngán cảnh sát" của băng đảng Mexico

Trận đấu súng tuần trước cho thấy băng Sinaloa sẵn sàng "ăn thua đủ" với nhà chức trách Mexico, ngay cả khi thủ lĩnh El ...

Từ Khóa: