Quốc tế
05/04/2023 16:34Trình diện tòa, ông Trump khẳng định vô tội
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 đã trình diện tại Tòa án New York, trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, trong bối cảnh các công tố viên cáo buộc ông đã chi tiền cho hai phụ nữ để ngăn chặn những thông tin bất lợi về mình, Reuters đưa tin.
Theo cáo trạng, cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc 34 tội danh "làm sai lệch hồ sơ kinh doanh", liên quan đến các khoản tiền sử dụng để ém nhẹm thông tin về các bê bối của một số ngôi sao phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử năm 2016.
Ông Trump cũng bị cáo buộc có vai trò dàn dựng một "âm mưu bất hợp pháp" nhằm phá hoại tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2016 và kế hoạch che giấu thông tin tiêu cực.
CNN dẫn lời luật sư Joe Tacopina của ông Trump cho hay, cựu Tổng thống Mỹ đã tuyên bố trước tòa là ông hoàn toàn vô tội. "Ông ấy không nhận tội. Ông đã tự thốt ra những câu đó", luật sư Tacopina nói với đài FoxNews.
Sau phiên tòa đầu tiên kéo dài khoảng một giờ, ông Trump được trả tự do mà không cần nộp tiền bảo lãnh. Phiên tòa tiếp theo dự kiến kiến diễn ra ngày 4/12 và quá trình xét xử có thể bắt đầu vào tháng 1/2024, một tháng trước khi vòng bầu cử tổng thống sơ bộ khởi động.
Khi rời tòa, ông Trump không trả lời báo giới. Cựu tổng thống Mỹ lên xe đến sân bay LaGuardia, New York, để trở về bang Florida. Trước đó, ông Trump nói sẽ có bài phát biểu tại dinh thự Mar-a-Lago vào tối muộn 4/4 (sáng 5/4, giờ Hà Nội).
Hàng trăm người đã tụ tập gần tòa, những người ủng hộ ông Trump đội mũ "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", mặc trang phục cờ Mỹ và vẫy cờ có dòng chữ "Trump là lựa chọn duy nhất". Trong khi đó, cũng có những người phản đối ông Trump la ó bên ngoài tòa án.
Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden không chú ý nhiều đến phiên tòa. "Tổng thống sẽ nắm phần nào thông tin khi có thời gian đọc tin tức trong ngày, nhưng đây không phải vấn đề trọng tâm của ông ấy", thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/trinh-dien-toa-ong-trump-khang-dinh-vo-toi-i688958/
- MV nhạc Việt gây tranh cãi vì hình ảnh phản cảm: Nghệ thuật hay chiêu trò? (15/04/26 20:57)
- Nắng nóng khiến bệnh da liễu tăng vọt, bác sĩ khuyến cáo gì? (15/04/26 20:43)
- Gia đình Hà Nội có 3 đời học Bách khoa, nhà cách cổng trường chỉ vài chục mét (15/04/26 19:52)
- Mạo danh người nổi tiếng bằng AI: Phạt 80 triệu đồng, buộc dán nhãn (15/04/26 19:10)
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (15/04/26 18:23)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (15/04/26 17:34)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (15/04/26 17:32)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (15/04/26 17:30)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (15/04/26 15:49)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (15/04/26 15:48)