Triều Tiên cho biết đã phóng thử tên lửa đạn đạo dẫn đường có khả năng mang đầu đạn 2,5 tấn và đánh trúng mục tiêu ở cách 600 km.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết hai quả đạn được phóng từ tỉnh Nam Hamgyong rạng sáng 25/3 là "đầu đạn dẫn đường chiến thuật loại mới vừa phát triển", thêm rằng chúng được chế tạo dựa trên những công nghệ sẵn có và được cải tiến để mang đầu đạn nặng 2,5 tấn.

Triều Tiên cho biết cả hai quả đạn đánh chính xác vào mục tiêu ở cách bờ biển phía đông nước này khoảng 600 km, xa gấp rưỡi ước tính 420-450 km do chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra, thêm rằng cuộc thử nghiệm đã xác nhận "khả năng thay đổi quỹ đạo liên tục ở độ cao nhỏ" của tên lửa.

4436 nk missile 8 5587 1616716494
Tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng thử hôm 25/3. Ảnh: KCNA.

Hình ảnh được Triều Tiên công bố cho thấy quả đạn sơn màu trắng và đen rời bệ phóng trên khung gầm xe bánh lốp. Các chuyên gia nhận định đây là mẫu tên lửa từng được hé lộ trong cuộc duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 10/2020, nhiều khả năng là phiên bản cải tiến và mở rộng của dòng KN-23.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thị sát cuộc thử nghiệm hôm 25/3, thay vào đó là Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Ri Pyong-chol. "Phát triển hệ thống vũ khí này là bước tiến đáng kể nhằm tăng cường năng lực quân sự của đất nước và răn đe mọi mối đe dọa quân sự", ông Ri cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án cuộc thử nghiệm, cho rằng điều này vi phạm hàng loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đe dọa khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bình Nhưỡng bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đang chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế vì các chương trình vũ khí. Tuy nhiên, họ đạt được tiến bộ nhanh chóng trong phát triển vũ khí dưới thời Kim Jong-un, khi thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bao trùm toàn lãnh thổ Mỹ vào thời điểm căng thẳng gia tăng năm 2017.

Triều Tiên hôm 21/3 phóng hai tên lửa hành trình ra ngoài khơi bờ biển phía tây, đánh dấu vụ thử vũ khí đầu tiên sau gần một năm. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuần trước cho biết các quan chức Washington đã liên hệ với Triều Tiên thông qua "một số kênh", nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo chính quyền Tổng thống Biden "tránh gây rắc rối ngay từ đầu" nếu muốn "ngủ ngon trong 4 năm tới". Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ phớt lờ những nỗ lực liên lạc của Mỹ nếu Washington còn duy trì chính sách thù địch.

Vũ Anh (Theo KCNA)

Tàu Trung Quốc đưa dầu vào Triều Tiên thế nào? Tàu Trung Quốc đưa dầu vào Triều Tiên thế nào?

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cho phép các tàu chở dầu sử dụng cơ sở hạ tầng và lãnh hải của mình để ...

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo không xác định Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo không xác định

Hôm 25/3, Triều Tiên được cho là đã phóng một quả tên lửa đạn đạo không xác định xuống ra ngoài khơi bờ biển phía ...

https://vnexpress.net/trieu-tien-tuyen-bo-thu-dau-dan-dan-duong-chien-thuat-moi-4254227.html

vnexpress.net