Triều Tiên triển khai bệ phóng tên lửa đa nòng mới nhất trong năm nay

Triều Tiên sẽ trang bị cho quân đội của nước này bệ phóng tên lửa đa nòng 240mm mới bắt đầu từ năm nay.

Hôm 10/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát cuộc thử nghiệm bắn đạn thật thuộc hệ thống tên lửa mới nhất. Tên lửa này được nâng cấp về mặt kỹ thuật. KCNA cũng cho biết, quân đội Triều Tiên cũng sẽ có những "sự thay đổi đáng kể" đối với khả năng chiến đấu của lực lượng pháo binh thời gian tới.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đang thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tăng cường sản xuất pháo binh, tên lửa hành trình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát hệ thống phóng tên lửa đa nòng 240mm. (Ảnh: Yonhap)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát hệ thống phóng tên lửa đa nòng 240mm. (Ảnh: Yonhap)

Hồi tháng 2, Bình Nhưỡng đã phát triển một hệ thống điều khiển mới cho bệ phóng tên lửa đa nòng 240mm, điều này sẽ dẫn đến "sự thay đổi về chất" trong khả năng phòng thủ của nước này. Hiện tại, hệ thống tên lửa nòng cỡ 240mm đã bắn thử đạn pháo mới.

KCNA thông tin thêm, bệ phóng tên lửa mới sẽ được "triển khai cho các đơn vị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên dưới dạng thiết bị thay thế từ năm 2024 đến năm 2026".

 

Bình Nhưỡng tiết lộ 8 quả đạn pháo đã "bắn trúng mục tiêu để chứng minh sức mạnh hủy diệt của hệ thống phóng tên lửa đa năng 240mm sau khi nâng cấp".

Theo hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên, các cuộc thử nghiệm vừa qua đã chứng minh sức mạnh của "loại đạn dành cho bệ phóng tên lửa đa nòng".

Bình Nhưỡng cũng đang tìm cách để nâng cao khả năng sản xuất hệ thống phóng tên lửa và đạn pháo mới lên "mức cao nhất".

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên duy trì tần suất thử nghiệm vũ khí nhanh chóng khi nước này tiếp tục mở rộng năng lực quân sự trong khi hoạt động ngoại giao với Mỹ và Hàn Quốc vẫn bị đình trệ.

Quan hệ liên Triều đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, khi Bình Nhưỡng tuyên bố Hàn Quốc là "kẻ thù" của chính mình. Quốc gia này đã loại bỏ nhiều cơ quan chuyên về thống nhất đất nước và đe dọa chiến tranh nếu có vi phạm lãnh thổ "dù chỉ 0,001 mm".

https://vtcnews.vn/trieu-tien-trien-khai-be-phong-ten-lua-da-nong-moi-nhat-trong-nam-nay-ar870368.html