Quốc tế
09/04/2018 19:34Triều Tiên thông báo với Mỹ sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters. |
Một quan chức Nhà Trắng hôm qua xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai lãnh đạo dự kiến gặp mặt vào cuối tháng 5, sau một năm đầy căng thẳng do chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, Yonhap đưa tin.
Ông Kim hồi tháng ba tuyên bố sẽ theo đuổi giải pháp chấm dứt chương trình hạt nhân và muốn gặp ông Trump càng sớm càng tốt. Truyền thông Mỹ cuối tuần trước tiết lộ Bình Nhưỡng tỏ ý muốn đàm phán từ bỏ vũ khí hạt nhân thông qua kênh liên lạc bí mật với Washington.
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo, người sẽ trở thành tân ngoại trưởng Mỹ, được cho là đang tổ chức các cuộc gặp kín với Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm diễn ra sự kiện này chưa thống nhất.
Giới phân tích vẫn hoài nghi đề xuất phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Một số chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể đưa ra những đòi hỏi mà Washington khó chấp nhận, như rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc.
Tử Quỳnh
| Triều Tiên lần đầu liên hệ Mỹ để nói chuyện giải trừ hạt nhân
Lời đề nghị được xem là điều kiện quan trọng để cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên ... |
| Triều Tiên muốn hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tổ chức ở Bình Nhưỡng
Triều Tiên đang có ý định tổ chức cuộc gặp Mỹ-Triều ở Bình Nhưỡng nhưng chưa rõ Nhà Trắng có đồng ý với đề xuất ... |
- Mỹ khôi phục xử tử bằng khí độc, ghế điện và xử bắn (10:50)
- Xung đột Iran chuyển từ oanh kích sang 'cuộc đấu ý chí' tại eo biển Hormuz (10:35)
- Mỹ tiếp tục công bố hình ảnh chặn bắt tàu Iran gần eo biển Hormuz (10:05)
- EU chưa sẵn sàng nới lỏng trừng phạt Iran (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Phú Thọ trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (1 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã hoàn tất hạ tầng, xăng E10 sẵn sàng thay thế xăng khoáng (1 giờ trước)
- Xe khách chở hơn 40 người lật nghiêng khi xuống dốc ở Lào Cai (1 giờ trước)
- Báo Malaysia: U17 Việt Nam đã chứng tỏ họ quá mạnh (1 giờ trước)
- Nhiều tuyến vỉa hè Hà Nội vẫn bị hàng quán, bãi xe 'nuốt chửng' cả ngày lẫn đêm (1 giờ trước)
- Mỹ cử đặc phái viên tới Pakistan, Iran tuyên bố chưa có kế hoạch đàm phán (2 giờ trước)
