Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Nhật Bản phát cảnh báo khẩn

Triều Tiên hôm 3/11 bắn một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản, cảnh báo ở Nhật Bản cho biết.

Đây là vụ thử nghiệm vũ khí thứ hai trong một tháng của Triều Tiên mà tên lửa bay qua Nhật Bản. Bình Nhưỡng có số lượng các vụ thử tên lửa kỷ lục trong năm nay. 

Vụ phóng cũng diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên có vụ thử nhiều tên lửa nhất trong một ngày - 23 tên lửa. Một trong số này hạ cánh ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Nhật Bản phát cảnh báo khẩn - 1

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Nhật phát lệnh sơ tán khẩn. (Ảnh minh họa)

Cư dân các tỉnh Miyagi, Yamagata và Niigata ở miền Trung Nhật Bản đã được cảnh báo nên tìm nơi trú ẩn trong nhà, theo Hệ thống phát thanh khẩn cấp J-Alert.

Khoảng 25 phút sau khi vụ phóng được báo cáo lần đầu tiên, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tên lửa đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Quân đội Hàn Quốc cũng báo cáo vụ phóng tên lửa bay qua bờ biển phía đông của Triều Tiên. Hãng thông tấn Yonhap đưa tin tên lửa đã trải qua giai đoạn phân tách, cho thấy nó có thể là một vũ khí tầm xa.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã mô tả các vụ phóng là "xâm phạm lãnh thổ" và Mỹ cho rằng Triều Tiên đang có hành động "liều lĩnh".

Hàn Quốc cũng ban hành các cảnh báo hiếm hoi về không kích và phóng tên lửa.

Bình Nhưỡng trước đó đã yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, đồng thời cho rằng "sự ngang ngược và khiêu khích quân sự như vậy là không thể dung thứ được nữa".

Các đồng minh đã tiến hành một trong những cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước đến nay, với sự tham gia của hàng trăm máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-35, trong đó các lực lượng thực hiện nhiệm vụ mô phỏng suốt ngày đêm.

https://vtc.vn/trieu-tien-phong-ten-lua-dan-dao-nhat-ban-phat-canh-bao-khan-ar711287.html

PHƯƠNG ANH(Nguồn: Reuters, The Guardian ) / VTC News