Triều Tiên phản ứng gay gắt trước cáo buộc chuyển vũ khí cho Nga

Bộ Quốc phòng CHDCND Triều Tiên mạnh mẽ lên án "tin đồn giao dịch vũ khí với Nga", gọi đây là một câu chuyện được dựng với âm mưu chống lại Bình Nhưỡng, truyền thông nước này đưa tin.

 
Triều Tiên phản ứng gay gắt trước cáo buộc cấp vũ khí cho Nga -0
Hình ảnh một cuộc tập trận của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tối 7/11 (giờ địa phương) dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng nước này nhấn mạnh: "Triều Tiên chưa bao giờ có giao dịch vũ khí với Nga và cũng không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai".

Tuyên bố này được đưa ra sau những lập luận từ phía Triều Tiên cho rằng Mỹ đã liên tục tung ra tin đồn giao dịch vô căn cứ giữa Triều Tiên và Nga. Bình Nhưỡng coi đây là một phần trong những nỗ lực thù địch nhằm làm hoen ố hình ảnh nước này trên trường quốc tế.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Triều Tiên cũng lần đầu lên tiếng khẳng định nước này chưa từng chuyển vũ khí cho Nga và không có kế hoạch như vậy, đồng thời yêu cầu Mỹ "ngừng tung tin".

Giới chức Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng ra thông cáo báo chí lên tiếng phản đối tuyên bố của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gần đây. 

Theo đó, Triều Tiên nhấn mạnh rằng, các cuộc tập trận phản công do quân đội nước này tiến hành là phản ứng đáp trả cuộc tập trận không quân kết hợp lớn nhất từ ​​trước đến nay do Mỹ và Hàn Quốc tổ chức.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 4/11 đã lên án các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng “ngay lập tức dừng hành động khiêu khích” và thực hiện các bước đi để nối lại đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phía Triều Tiên cho rằng những bình luận này là "không công bằng và mang thành kiến" đối với các hành động phản công của Triều Tiên, vốn chỉ nhằm mục đích tự vệ để đối phó với các hành động khiêu khích quân sự của Mỹ, theo KCNA.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/trieu-tien-phan-ung-gay-gat-truoc-cao-buoc-chuyen-vu-khi-cho-nga-i673505/

An Nhiên / cand.com.vn