Triều Tiên gây bất ngờ khi ra mắt ‘tàu không người lái tấn công hạt nhân’

Chiếc tàu không người lái đã di chuyển trên biển hơn 1.000km và phát nổ với đầu đạn thử nghiệm ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo Triều Tiên.

Trang tin NKNEWS cho biết, Triều Tiên lần đầu tiên tiết lộ tàu không người lái tấn công hạt nhân dưới nước Haeil-2 vào hôm 8/4 vừa qua, hệ thống này đã được thử nghiệm để "ngăn chặn mọi hành động quân sự leo thang của kẻ thù".

Đây là vụ thử thứ ba của phương tiện này và được tiết lộ trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên. Trong một tuyên bố, Triều Tiên đã phát triển Haeil-2 từ năm 2012 và đã bí mật trải qua hàng chục cuộc thử nghiệm.

Vụ thử diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục phản đối các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra do Mỹ và Hàn Quốc tiến hành, phía Nhật Bản cũng tham gia cùng hai bên trong các cuộc tập trận hải quân. 

2
Hình ảnh thử nghiệm UUV Haeil-2 được báo cáo tiến hành từ ngày 4-7/4 (Ảnh: Rodong Sinmun)

Theo Rodong Sinmun, một tổ chức nghiên cứu khoa học quốc phòng giấu tên đã tiến hành cuộc thử nghiệm mới nhất từ ​​ngày 4 đến 7/4. Sự hiện diện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không được đề cập.

Phương tiện dưới nước không người lái (UUV) Haeil-2 được cho là khởi hành từ cảng Kajin ở huyện Kumya trên bờ biển phía đông bắc và di chuyển tổng quãng đường 621 dặm (1.000 km) “dọc theo một quỹ đạo hình bầu dục và hình số tám” trong 71 giờ.

Haeil-2 đã kích nổ thành công một "đầu đạn thử nghiệm" gần cảng Ryongdae ở thành phố Tanchon, không xa điểm xuất phát của nó, theo Rodong Sinmun.

“Cuộc thử nghiệm đã xác minh một cách hoàn hảo độ tin cậy và khả năng tấn công chí mạng của hệ thống vũ khí chiến lược dưới nước”, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Haeil-2 chính là vũ khí tiềm năng trong tương lai của các lực lượng vũ trang Triều Tiên.

3
Hình ảnh bổ sung về cuộc thử nghiệm Haeil-2 được phát sóng trên truyền hình nhà nước vào hôm 7/4 (Ảnh: KCTV) 

Các bức ảnh được công bố cùng với báo cáo cho thấy một vật thể giống ngư lôi dài với lớp sơn sẫm màu và phần mũi màu cam lướt trên mặt biển. Hiện vẫn chưa rõ chiều dài và đường kính của con tàu, cho đến nay truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng mới chỉ cung cấp một phần thông tin sơ lược về nó. 

Mặc dù Triều Tiên tuyên bố hệ thống Haeil đã được phát triển bí mật trong hơn một thập kỷ, nhưng các chuyên gia quân sự cho rằng những tuyên bố của Bình Nhưỡng có thể không chính xác. 

Quân đội Hàn Quốc cũng đã đưa ra một bản báo cáo bất thường vào tháng trước để chỉ trích các tuyên bố của Triều Tiên là “phóng đại”, đồng thời nhấn mạnh rằng chương trình UUV của Triều Tiên “vẫn ở mức cơ bản”.

Trong khi đó, Seoul cho biết Bình Nhưỡng "không phản hồi" đối với các cuộc gọi đường dây nóng liên lạc chung thường xuyên vào lúc 9 giờ sáng và 5 giờ chiều ngày 7 và 8/4. Các vấn đề kỹ thuật đã dẫn đến những tình huống tương tự trong quá khứ, nhưng Triều Tiên cũng từng cắt liên lạc như một hành động biểu thị sự phản đối với Hàn Quốc. 

Lê Hưng / VTC News