Thế giới 24h
18/06/2018 23:34Triều Tiên có thể sở hữu tới 3.000 cơ sở hạt nhân và tên lửa
![]() |
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 hồi tháng 4/2017. Ảnh: KCNA.
Giới chức Mỹ ước tính Triều Tiên hiện có khoảng 3.000 cơ sở liên quan đến hoạt động tên lửa và hạt nhân, tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc hôm nay dẫn một bản đánh giá do các quan chức tình báo Mỹ thực hiện.
Bản báo cáo này tính đến nhiều có sở "đáng ngờ" được tình báo Mỹ phát hiện thông qua ảnh vệ tinh, trong đó có một số nhà máy sản xuất các bộ phận cho tên lửa và các viện nghiên cứu của Triều Tiên.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 12/6 và nhất trí hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Các quan chức Mỹ cho biết với số lượng cơ sở hạt nhân lớn như vậy, quá trình thanh sát và đàm phán giải trừ hạt nhân sắp tới giữa hai nước sẽ mất rất nhiều thời gian. Trong một cuộc họp báo ở Hàn Quốc gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận sẽ phải mất nhiều năm mới có thể giải giáp hết kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên.
Tờ Washington Post ngày 14/6 đưa tin kho vũ bí mật của Triều Tiên là một trở ngại khó khăn cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo. Triều Tiên hiện có 20 hoặc có thể lên tới 60 đầu đạn tên lửa của được cất giấu trong các hầm ngầm phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đến nay, Triều Tiên chưa từng cam kết công khai phá hủy chúng hay cho phép các nhà điều tra tiếp cận hoặc thậm chí là tiết lộ nơi cất giữ chúng.
| Cơ sở thử hạt nhân của Triều Tiên có thể đã sụp đổ
Chuyên gia Trung Quốc nói điểm thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đã sụp đổ sau vụ nổ bom lớn năm ngoái. |
| Hàn Quốc lập đội robot bay do thám cơ sở hạt nhân Triều Tiên
Hàn Quốc đang nghiên cứu phát triển một loại thiết bị bay không người lái có thể do thám và tấn công các cơ sở ... |
- Chung kết World Cup 2026 Tây Ban Nha vs Argentina diễn ra khi nào, ở đâu? (3 giờ trước)
- Những yếu tố nào đang định hình lại thị trường bất động sản Việt Nam? (3 giờ trước)
- TP.HCM sẽ dùng AI dự đoán xu hướng bệnh tật, dịch bệnh (3 giờ trước)
- Giới siêu giàu xem World Cup xa xỉ như thế nào? (4 giờ trước)
- Argentina không cần ‘Bàn tay của Chúa’, vì đã có đôi chân Messi (4 giờ trước)
- Điện than cản trở nỗ lực 'giành lại bầu trời xanh' của Trung Quốc (5 giờ trước)
- Từ ‘công xưởng’ đến trung tâm đổi mới sáng tạo: Việt Nam thay đổi thế nào? (5 giờ trước)
- El Nino mạnh dần, nhiệt độ cả nước có thể cao hơn trung bình tới 2°C (5 giờ trước)
- VinFuture kết nối trí tuệ toàn cầu với những bài toán phát triển của Việt Nam (5 giờ trước)
- Chốt tăng lương tối thiểu vùng ở mức 7,8% từ 2027 (6 giờ trước)
