Triều Tiên có thể sở hữu tới 3.000 cơ sở hạt nhân và tên lửa

Giới chức Mỹ cho rằng quá trình thanh sát hàng nghìn cơ sở hạt nhân của Triều Tiên sẽ mất rất nhiều thời gian.

trieu tien co the so huu toi 3000 co so hat nhan va ten lua

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 hồi tháng 4/2017. Ảnh: KCNA.

Giới chức Mỹ ước tính Triều Tiên hiện có khoảng 3.000 cơ sở liên quan đến hoạt động tên lửa và hạt nhân, tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc hôm nay dẫn một bản đánh giá do các quan chức tình báo Mỹ thực hiện.

Bản báo cáo này tính đến nhiều có sở "đáng ngờ" được tình báo Mỹ phát hiện thông qua ảnh vệ tinh, trong đó có một số nhà máy sản xuất các bộ phận cho tên lửa và các viện nghiên cứu của Triều Tiên.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 12/6 và nhất trí hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ cho biết với số lượng cơ sở hạt nhân lớn như vậy, quá trình thanh sát và đàm phán giải trừ hạt nhân sắp tới giữa hai nước sẽ mất rất nhiều thời gian. Trong một cuộc họp báo ở Hàn Quốc gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận sẽ phải mất nhiều năm mới có thể giải giáp hết kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Tờ Washington Post ngày 14/6 đưa tin kho vũ bí mật của Triều Tiên là một trở ngại khó khăn cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo. Triều Tiên hiện có 20 hoặc có thể lên tới 60 đầu đạn tên lửa của được cất giấu trong các hầm ngầm phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đến nay, Triều Tiên chưa từng cam kết công khai phá hủy chúng hay cho phép các nhà điều tra tiếp cận hoặc thậm chí là tiết lộ nơi cất giữ chúng.

trieu tien co the so huu toi 3000 co so hat nhan va ten lua Cơ sở thử hạt nhân của Triều Tiên có thể đã sụp đổ

Chuyên gia Trung Quốc nói điểm thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đã sụp đổ sau vụ nổ bom lớn năm ngoái.

trieu tien co the so huu toi 3000 co so hat nhan va ten lua Hàn Quốc lập đội robot bay do thám cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Hàn Quốc đang nghiên cứu phát triển một loại thiết bị bay không người lái có thể do thám và tấn công các cơ sở ...

/ https://vnexpress.net