Quốc tế
31/01/2023 15:06Triều Tiên chỉ trích chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO
![]() |
|
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg |
Trong bài viết được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, Kim Tong-myong, nhà nghiên cứu chính trị quốc tế, cho rằng chuyến đi hiện tại của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tới Đông Bắc Á dường như nhằm mục đích “xúi giục” việc tạo ra phiên bản châu Á của NATO.
“Chuyến đi của Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc và Nhật Bản là tiền đề cho đối đầu và chiến tranh, vì động thái này kéo theo những đám mây đen của một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới” cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, nhà nghiên cứu Kim Tong-myong bình luận.
Ông Stoltenberg đến Seoul hôm 29-1 trong chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài 2 ngày, và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin.
Ngoài Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng sẽ tới Nhật Bản, hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Vào tháng 6-2022, ông Kishida là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Tây Ban Nha. Tại hội nghị này, NATO, liên minh quân sự lớn nhất thế giới gồm 30 quốc gia, đã thông qua văn kiện trong đó có đoạn: “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có ý nghĩa quan trọng đối với NATO, vì các diễn biến tại khu vực này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của khu vực châu Âu - Đại Tây Dương”.
- Campuchia đặt thời hạn xóa bỏ hoàn toàn các mạng lưới lừa đảo trực tuyến (2 giờ trước)
- Khởi tố tài xế 'khóa đuôi' ô tô, thách thức 'đỗ đến mai' ở Hà Tĩnh (2 giờ trước)
- Đám cưới có cô dâu 9 tuổi làm chấn động nước Mỹ, khiến luật pháp thay đổi (2 giờ trước)
- Cuba đánh chặn tàu đăng ký Mỹ, 4 người thiệt mạng: Thông tin mới nhất (2 giờ trước)
- Bill Gates ngoại tình với 2 phụ nữ Nga, hối hận khi liên quan tỷ phú ấu dâm Epstein (2 giờ trước)
- Mỹ sẽ nâng thuế quan lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia (2 giờ trước)
- Nỗi lo thuế quan mới vẫn đang đè nặng lên đồng USD (3 giờ trước)
- Người dân cần cân nhắc, thận trọng khi mua vàng để tránh rủi ro (3 giờ trước)
- Phú Mỹ đồng hành phát triển nông nghiệp bền vững tại Lào (3 giờ trước)
- Phố cá lóc nướng TP.HCM dè dặt vào mùa Thần Tài (3 giờ trước)
