Thế giới 24h
11/04/2019 21:45Triều Tiên bóng gió Mỹ là thế lực thù địch và muốn phản đòn
Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm 11-4, phát biểu trong cuộc họp toàn thể của Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim cho rằng: "Triều Tiên phải giáng đòn nghiêm trọng vào các thế lực thù địch đã sai lầm khi hạ chúng ta bằng các biện pháp trừng phạt thông qua việc xây dựng xã hội chủ nghĩa tới mức độ tự lực cao, phù hợp với hoàn cảnh nhà nước, dựa trên sức mạnh, công nghệ và tài nguyên của chính chúng ta".
![]() |
Ông Kim Jong-un họp với các quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên hôm 9-4. Ảnh: Yonhap
Đây là lần đầu tiên ông Kim nêu lên quan điểm của Triều Tiên trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội hồi tháng 2 và báo hiệu Bình Nhưỡng tiếp tục tập trung vào phát triển kinh tế.
Ông Kim trước đó đã liên tục nhấn mạnh vấn đề thúc đẩy kinh tế trong những tuần gần đây bất chấp các biện pháp trừng phạt chưa được nới lỏng.
Các nhà phân tích cho rằng mặc dù không đề cập trực tiếp đến Mỹ nhưng bằng cách liên kết các biện pháp trừng phạt với các thế lực thù địch áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên, ông Kim đang thể hiện lập trường mạnh mẽ hơn một chút đối với Washington so với lần tuyên bố gần đây trên truyền thông nhà nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội khép lại mà không đạt được thỏa thuận nào do hai bên bất đồng về các bước đi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Những bình luận của Triều Tiên được đưa ra vài giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra tại Washington trong ngày 10-4 (giờ địa phương) để thảo luận về Triều Tiên và các vấn đề liên minh khác.
Trong khi đó, phiên họp đầu tiên của Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên khóa 14 sẽ khai mạc ở Bình Nhưỡng trong ngày 11-4. Đây là sự kiện được giới quan sát theo dõi sát sao bởi nó có thể phản ánh đường lối chính sách mà Triều Tiên theo đuổi.
| Bế tắc với Mỹ, Triều Tiên quay sang 'bạn cũ' Nga
Nếu Nga - Triều họp thượng đỉnh, Putin sẽ có ảnh hưởng lớn hơn ở Đông Á còn Kim Jong-un có thêm đòn bẩy để ... |
| Tổng thống Hàn tới Mỹ họp thượng đỉnh với Trump về Triều Tiên
Chuyến công du của Tổng thống Moon nhằm nối lại đàm phán Mỹ - Triều và tìm ra cách cụ thể để phi hạt nhân ... |
Xuân Mai (Theo Reuters)
- Bong bóng bất động sản bị thổi phồng căng nhất thế giới đã nổ tung: Nền kinh tế 260 tỷ USD chao đảo, dân ‘ôm nhà’ nay phải ‘trả giá’ (16:47)
- Hai xe đưa đón công nhân bốc cháy dữ dội gần cây xăng ở Hưng Yên (1 giờ trước)
- Nước Anh hậu Brexit và thực tế khó tách khỏi châu Âu (2 giờ trước)
- Cuộc đua “đốt tiền” của Shopee, TikTok Shop kết thúc: Phí sàn lên gấp 4 lần trong 4 năm, người dùng càng bán càng lỗ (2 giờ trước)
- Anh và Ba Lan ký hiệp ước quốc phòng và an ninh mới (2 giờ trước)
- Gần 2.500 đơn vị trốn đóng bảo hiểm ở Đà Nẵng (3 giờ trước)
- Nhân viên giả ốm để xem World Cup: Doanh nghiệp Mỹ nguy cơ tổn thất 4,5 tỷ USD (3 giờ trước)
- Bay Hà Nội - Praha cùng Vietjet chỉ từ 5.940.000 VNĐ (4 giờ trước)
- Mẹo chống nóng cho nhà hướng Tây để không phải ‘sống trong lò nung’ (4 giờ trước)
- Căng thẳng toàn cầu bao trùm Đối thoại Shangri-La 2026 (4 giờ trước)
