Quốc tế
22/01/2019 16:07Triều Tiên bị cáo buộc che giấu 20 căn cứ tên lửa đạn đạo
![]() |
| Ảnh vệ tinh căn cứ Sino-ri hồi cuối năm 2018. Ảnh: CSIS. |
"Căn cứ Sino-ri và các tên lửa Nodong được triển khai ở đây đáp ứng chiến lược hạt nhân của Triều Tiên, trong đó yêu cầu duy trì khả năng tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân hoặc thông thường", Reuters dẫn báo cáo do chương trình Beyond Parallel thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) hôm qua công bố.
CSIS cho biết Sino-ri và 19 căn cứ tên lửa khác là những cơ sở chưa từng được Triều Tiên công bố, khiến chúng không nằm trong nội dung đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.
Căn cứ Sino-ri rộng 18 km vuông, nằm cách khu phi quân sự khoảng 212 km về phía bắc, nơi có sở chỉ huy một trung đoàn tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1, đơn vị hạt nhân chiến lược có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành các tên lửa đạn đạo có tầm bắn vươn tới căn cứ Mỹ trên đảo Guam.
Thông tin này được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ý mong chờ hội nghị thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2. Nhà Trắng chưa bình luận về báo cáo này.
"Triều Tiên sẽ không thảo luận về những điều họ che giấu. Dường như Bình Nhưỡng đang chơi một trò chơi, họ vẫn duy trì khả năng tác chiến của lực lượng tên lửa đạn đạo ngay cả khi phá hủy các cơ sở hạt nhân công khai", Victor Cha, người từng là ứng viên đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, phát biểu khi công bố báo cáo.
![]() |
| Vị trí căn cứ Sino-ri. Đồ họa: AFP. |
| Trump chốt địa điểm họp với Kim Jong-un
Trump nói rằng cả ông và Kim Jong-un đều mong chờ cuộc gặp, đồng thời thông báo địa điểm đã được ấn định nhưng chưa ... |
| Quan chức Mỹ, Triều Tiên bí mật gặp nhau ở Stockholm
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Diana Kudhaib cho biết cuộc gặp giữa quan chức Mỹ và Triều Tiên đang diễn ra ở ... |
- Hà Nội sẽ lắp camera tự động nhận diện xe đạt chuẩn ra vào vùng phát thải thấp (11:44)
- Chi tiết 11 tuyến phố Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng theo giờ (11:33)
- Đề xuất phụ thu nhiên liệu 311.000 đồng chặng bay Hà Nội-TPHCM (11:16)
- Bóng đá Ý chấn động vì danh sách 70 cầu thủ dính bê bối mại dâm (1 giờ trước)
- Hợp tác dược phẩm Việt Nam - Cuba ở tầm chiến lược mới (1 giờ trước)
- Iran chưa có tuyên bố chính thức về gia hạn lệnh ngừng bắn (1 giờ trước)
- Vietjet dẫn đầu về tối ưu phát thải trên các chuyến bay tại Đông Nam Á (1 giờ trước)
- 4.000 người đăng ký tham gia Đại hội thường niên SHB, cổ đông không tham dự trực tiếp vẫn được nhận tiền qua tài khoản (1 giờ trước)
- Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng/năm (1 giờ trước)
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz: Mỹ, Iran thay nhau chặn bắt tàu hàng (2 giờ trước)

