Trao giải Pulitzer 2021 cho bài báo viết về bạo loạn 6/1 của Washington Post

Bên cạnh các tác phẩm khác, giải thưởng Pulitzer còn được trao cho tác phẩm của Washington Post viết về cuộc bạo loạn ngày 6/1 hậu bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Giải thưởng Pulitzer hôm 9/5 đã được trao cho một loạt các tổ chức tin tức khi điều tra phanh phui những thiệt hại thảm khốc trong cuộc chiến trên không của Mỹ ở Trung Đông, phơi bày sự nguy hiểm của một nhà máy luyện chì tại Tampa và đưa ra bức tranh đầy đủ của sự kiện bạo động hồi tháng 1 ở tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Trao giải Pulitzer 2021 cho bài báo viết về bạo loạn 6/1 của Washington Post  - 1

Giải Pulitzer nêu bật cuộc bạo loạn 6/1, các cuộc không kích của Mỹ ở Trung Đông. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tờ Miami Herald nhận giải thưởng danh giá về tin nóng vì đã đưa tin về vụ sập chung cư Surfside vào tháng 6/2021. Loạt bài được bam giám khảo nhận định rất “rõ ràng và giàu tính nhân văn, cộng với những tin tức toàn diện và trách nhiệm”.

Trong khi đó, Tampa Bay Times đã giành chiến thắng trong hạng mục điều tra nhờ cuộc điều tra của họ về các mối nguy hiểm độc hại bên trong nhà máy tái chế pin duy nhất của Florida. Những câu chuyện cuối cùng đã "buộc các cơ quan phải thực hiện các biện pháp an toàn" để bảo vệ đầy đủ cho người lao động và cư dân gần đó.

Giải thưởng dịch vụ công được trao cho tờ Washington Post vì những giải thích về vụ bạo động ngày 6/1/2021 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, qua đó "cung cấp cho công chúng sự hiểu biết sâu sắc và thấu đáo về một trong những ngày đen tối nhất của quốc gia”.

Các bài báo của New York Times giúp định lượng "mô hình đáng lo ngại về các vụ dừng xe gây tử vong của cảnh sát, minh họa hàng trăm trường hợp tử vong có thể tránh được" đã giành được giải thưởng về báo cáo quốc gia. Tờ báo cũng được đề cử cho ba câu chuyện khác nhau trong hạng mục báo cáo quốc tế, và đã mang về giải thưởng cho loạt tác phẩm về các cuộc giao tranh quân sự của Mỹ, phơi bày thiệt hại lớn về dân sự sau các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Trung Đông.

Futuro Media đã được trao giải thưởng cao nhất cho phóng sự âm thanh "Suave",  hồ sơ của một người đàn ông quay trở lại xã hội sau khi ngồi tù hơn 30 năm.

"Những câu chuyện này vạch trần sự bất công, chiếu sáng bối cảnh sâu sắc hơn của những cộng đồng địa phương mà chúng ta đang sống. Đôi khi chúng gây bất ngờ và thú vị", John Daniszewski, Phó Chủ tịch AP và đồng chủ tịch hội đồng giải thưởng nói. Nhưng điểm chung của các tác phẩm báo chí này là "được thực hiện một cách đạo đức và nghiêm túc, đóng góp một phần vào việc giữ gìn nền dân chủ”, ông nói thêm.

Một số giải thưởng khác bao gồm:

Tạp chí Quanta, một ấn phẩm khoa học và toán học, và phóng viên Natalie Wolchover, đã được trao giải thưởng báo cáo giải thích cho việc đưa tin về Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA.

Jennifer Senior của The Atlantic đã giành được giải thưởng cho bài viết chuyên đề về một gia đình đang vật lộn với mất mát sau 20 năm kể từ vụ khủng bố 11/9.

Giải thưởng ảnh tin tức nóng đã được trao cho Marcus Yam của Los Angeles Times, vì các tác phẩm ở Afghanistan, và Getty Images vì những hình ảnh của họ về sự kiện 6/1. Giải thưởng ảnh chuyên đề được trao cho Adnan Abidi, Sanna Irshad Mattoo, Amit Dave và Siddiqui người Đan Mạch, Reuters vì đã đưa tin về những người chết trong đại dịch ở Ấn Độ.

Hội đồng Pulitzer cũng dành một phần tôn vinh đặc biệt cho các nhà báo Ukraine vì đã đưa tin về cuộc khủng hoảng. 

https://vtc.vn/trao-giai-pulitzer-2021-cho-bai-bao-viet-ve-bao-loan-6-1-cua-washington-post-ar675737.html

PHƯƠNG ANH(Nguồn: NPR, New York Times) / Theo VTC News