Tin hot
13/06/2019 15:55TP HCM rải vôi mặt đường, cô lập ổ dịch tả lợn châu Phi
Ngày 12/6, UBND quận 9 lập hai chốt kiểm dịch trên đường Nguyễn Duy Trinh (phường Phú Hữu) sau khi tiêu hủy 163 con heo bị dịch tả châu Phi. Đây là ổ dịch bệnh đầu tiên xuất hiện ở TP HCM, được công bố chiều 11/6.
Hai chốt kiểm dịch cách hộ chăn nuôi có heo bị bệnh 500 m và hơn 2 km. Tại đây, lực lượng liên ngành rải hàng chục bao vôi bột trên mặt đường và xịt nước để vôi bám vào các xe chạy qua để khử trùng. Những xe tải nghi chở gia súc, gia cầm đều được cảnh sát giao thông dừng phun thuốc.
![]() |
Vôi bột được rải trắng đường ở chốt kiểm dịch trên đường Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Minh Tân.
Do lượng xe qua lại đông nên vôi bột rải mặt đường trong phút chốc đã "bốc" sạch khiến lực lượng chốt chặn liên tục phải rải lại. Ông Nguyễn Đình Trí, Chủ tịch UBND phường Phú Hữu, cho hay sẽ dùng bạt làm hồ nước vôi tạm giữa đường để tăng hiệu quả.
Theo ông Trí, những người trong gia đình chủ hộ có heo nhiễm bệnh bị hạn chế đi khỏi nhà, chỉ lực lượng phun thuốc mới được vào ổ dịch nhưng phải mang bảo hộ, phun tiêu độc khử trùng trước và sau khi làm việc.
"Ở các con hẻm cũng được canh gác, cấm người lạ và heo, gà... chở ra vào vùng dịch tránh nguy cơ mầm bệnh phát tán", ông Trí nói và cho biết, 6 hộ nuôi heo còn lại trên địa bàn không được bán, giết mổ, đồng thời ráo riết thực hiện việc phòng dịch.
Bà Lê Thị Kim Chi, Phó chủ tịch UBND quận 9 cho hay, ngoài việc bao vây ổ dịch ở phường Phú Hữu, trong bán kính 3 km gồm các phường Long Trường và Trường Thạnh, lực lượng chức năng cũng đã cấp thuốc cho các hộ nuôi heo. "Quận tiếp tục chốt chặn các cửa ngõ để ngăn heo dịch ngoại tỉnh xâm nhập vào thành phố và việc này sẽ duy trì liên tục đến khi hết dịch", bà Chi nói.
![]() |
Một xe tải được phun tiêu độc khử trùng khi chạy ngang vùng có ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên ở TP HCM. Ảnh: Minh Tân.
Ông Lê Việt Bảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi TP HCM cho biết, thành phố hiện có 4 trạm kiểm dịch ở các cửa ngõ Thủ Đức, Hóc Môn, Xuân Hiệp và An Lạc hoạt động suốt ngày đêm. Ngoài ra, ba đoàn liên ngành do Cục Quản lý thị trường TP HCM chủ trì kiểm tra trên các tuyến đường ở quốc lộ, cao tốc; 24 quận, huyện cũng tự lập các chốt kiểm tra dịch lưu động để kiểm soát nguồn heo từ các tỉnh vào thành phố.
TP HCM là địa phương thứ 55 trong cả nước xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Đến nay, cả nước đã tiêu hủy hơn 2,3 triệu con heo, thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.
![]() |
TP HCM phong tỏa ổ dịch tả heo châu Phi ở quận 9. Video: Lê Bình.
| Thông tin muối hồng chữa được bệnh dịch tả lợn châu Phi là bịa đặt
Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều thông tin trên các trang mạng xã hội giới thiệu một loại muối hồng có thể chữa được ... |
| Vì sao dịch tả lợn Châu Phi lan nhanh?
Từ cuối tháng 4.2019 đến nay, dịch tả lợn Châu Phi lây lan với tốc độ nhanh hơn. Đến thời điểm này, cả miền Bắc ... |
| Cả ngàn tỉ đồng, dùng cả quỹ nâng lương để chống dịch tả lợn châu Phi
Đồng bằng sông Hồng đã dùng cả ngàn tỉ đồng để hỗ trợ, tiêu hủy 1/3 đàn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi. Do ... |
| Việt Nam đã thiệt hại khoảng 3.600 tỷ đồng vì dịch tả lợn châu Phi
Dịch tả Châu Phi đã lan ra 52 tỉnh, thành với tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con. |
- Học vấn và nhan sắc đời thường gây sốt của tân Miss Grand Vietnam 2026 (10:45)
- Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Cả nước có mưa rào và dông rải rác (10:35)
- Bình luận sai sự thật về công an trên Facebook, người đàn ông bị phạt 12,5 triệu đồng (10:01)
- Vì sao doanh nghiệp địa ốc khó giảm giá bất động sản? (1 giờ trước)
- Chủ tịch FIFA hủy kế hoạch bán cổ phần World Cup (1 giờ trước)
- Tuyến đường gần 7.800 tỷ đồng ở Hà Nội tăng tốc hoàn thiện trước ngày 2/9 (1 giờ trước)
- Giá cổ phiếu lao dốc, nhà đầu tư ‘bắt đáy’ cẩn trọng (1 giờ trước)
- Vì sao Đình Bắc bị thay ra chỉ sau 40 phút? (1 giờ trước)
- Màn trình diễn của 3 tiền đạo nhập tịch trong lần đầu sát cánh ở tuyển Việt Nam (2 giờ trước)
- Đình Bắc nói gì sau khi bị thay ra ở trận Việt Nam - Singapore? (2 giờ trước)


