Xã hội
21/12/2019 03:01TP HCM lần đầu xây nhà máy xử lý rác nguy hại
Dự án khởi công chiều 20/12, rộng khoảng 17 ha, tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh). Nhà máy sẽ tái chế và xử lý chất thải từ các nhà máy, phòng thí nghiệm, cơ sở y tế, trại chăn nuôi... bằng công nghệ nhiệt (lò đốt). Có khoảng 70% đến 90% rác thải đầu vào được tái chế thành nguồn nguyên phụ liệu.
![]() |
| Phối cảnh nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, nguy hại tập trung đầu tiên của TP HCM. |
Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, dự án là nỗ lực của chính quyền thành phố trong việc gia tăng tỷ lệ tái chế, tận dụng tài nguyên trong chất thải rắn.
TP HCM có hơn 2.000 nhà máy, 10.000 cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, khối lượng chất thải công nghiệp và nguy hại cần xử lý gần 2.500 tấn một ngày, trong đó chất thải nguy hại là 400 tấn. Dự báo đến năm 2025 thành phố sẽ có 3.500 tấn rác thải công nghiệp, bao gồm khoảng 1.000 tấn rác thải nguy hại.
Ngoài các khu xử lý chất thải tập trung như Đa Phước (huyện Bình Chánh), khu xử lý Tây Bắc Củ Chi... thành phố hiện có 12 cơ sở được cấp phép xử lý chất thải nguy hại với tổng công suất 250 tấn một ngày, hoạt động riêng lẻ, quy mô nhỏ, năng suất xử lý chỉ được 50%. Phần chất thải nguy hại còn lại được lưu chứa ở các chủ nguồn thải, hoặc được thu gom vận chuyển về tỉnh thành khác để xử lý.
Việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghiệp, nguy hại tại Đa Phước với quy mô khá lớn được cho là sẽ giải quyết tình trạng manh mún, riêng lẻ trong khâu vận chuyển và xử lý rác.
Đây là nhà máy xử lý chất thải rắn thứ ba được TP HCM khởi công trong năm nay.
Hà An
| Hàng loạt sự kiện mừng Tết Dương lịch ở Sài Gòn
Trình chiếu ánh sáng nghệ thuật và đồ họa 3D, bắn pháo hoa, lễ đếm ngược (countdown)… được TP HCM tổ chức để đón năm ... |
| TP HCM diễn tập chống khủng bố, gây rối an ninh
Hơn 4.000 người, xe thiết giáp, chó nghiệp vụ... được huy động để diễn tập chống gây rối an ninh, khủng bố, bắt cóc con ... |
- Ba trẻ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua: Sở Y tế Đà Nẵng nhận thuốc giải độc từ WHO (11/03/26 21:29)
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (11/03/26 21:20)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (11/03/26 20:58)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (11/03/26 20:25)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (11/03/26 19:56)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (11/03/26 19:32)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11/03/26 19:25)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (11/03/26 19:15)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (11/03/26 19:15)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (11/03/26 18:43)
