Tổng thư ký Stoltenberg: Chiến tranh Nga - NATO khó xảy ra

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định chiến tranh Nga - NATO khó có thể xảy trong vài năm tới.

Hôm 6/6, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời câu hỏi phóng viên về tuyên bố của một số quốc gia như Na Uy và các nước vùng Baltic rằng Nga có ý định tiến hành cuộc tấn công vào quốc gia thành viên NATO trong vòng hai hoặc ba năm tới.

Ông Jens Stoltenberg cho biết NATO không nhận thấy bất kỳ "mối đe dọa quân sự nào sắp xảy ra" đối với thành viên liên minh quân sự này. Đồng thời, vị lãnh đạo này lưu ý Nga "đang dồn lực cho cuộc chiến ở Ukraine".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Getty)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Getty)

Nga đã chuyển một số lực lượng của mình từ vùng lân cận Phần Lan và các nước Bắc Âu đến Ukraine. Tổng thư ký NATO cho rằng ngay cả khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine kết thúc, Moskva vẫn cần thời gian để xây dựng lại sức mạnh.

Ông Jens Stoltenberg lập luận rằng thật vô lý khi nghĩ Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công vào NATO, bởi NATO chiếm 50% sức mạnh quân sự của thế giới. NATO là liên minh, sức mạnh quân sự mạnh nhất trên thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cảnh váo, việc Nga chuyển hướng khỏi chiến dịch quân sự hiện tại ở Ukraine sang tấn công một quốc gia thành viên NATO khiến nước này phải trả giá đắt.

“Việc Nga tấn công hoặc đe dọa liên minh quân sự lớn nhất thế giới là điều khó tin", ông Alexander Stubb cho hay.

Trước đó, phát biểu trước các hãng thông tấn lớn trên thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bác bỏ cáo buộc Moskva đang chuẩn bị tấn công NATO. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, các nước phương Tây đang thổi phồng nguy cơ an ninh từ Moskva để tạo cớ gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tổng thống Putin cũng tái khẳng định Moskva sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu xảy ra mối đe dọa đối với chủ quyền. Ông nói những hành động gần đây của phương Tây sẽ làm suy yếu an ninh quốc tế và có thể tạo ra “những vấn đề rất nghiêm trọng”.ung cấp vũ khí tầm xa cho các nước khác để tấn công phương Tây.

https://vtcnews.vn/tong-thu-ky-stoltenberg-chien-tranh-nga-nato-kho-xay-ra-ar875610.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News