Hơn 50 tàu chiến NATO đến Litva tham gia tập trận lớn nhất vùng Baltic

.Cuộc tập trận Baltops 2024 nhằm thể hiện khả năng tương tác chiến lược giữa các đối tác trong NATO ở các cấp độ chiến thuật và chiến dịch, thực hành các chiến dịch chung nhằm ứng phó khủng hoảng.

Ngày 4-6 (giờ địa phương), Tư lệnh Hải quân Litva, Đô đốc Giedrius Premeneckas xác nhận khoảng 4.000 binh sỹ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đến Litva trên hơn 50 tàu chiến để tham gia cuộc tập trận lớn nhất vùng Baltic mang tên Baltops 2024.

Đô đốc Premeneckas cho biết cuộc tập trận hải quân này sẽ có khoảng 9.000 quân nhân tham gia. Khoảng 30 tàu sẽ neo đậu tại cảng Klaipeda của Litva, trong khi một số tàu khác sẽ neo đậu ngoài cảng, tùy theo nhiệm vụ được giao.

Cuộc tập trận hải quân Baltops 2024 nhằm thể hiện khả năng tương tác chiến lược giữa các đối tác trong NATO ở các cấp độ chiến thuật và chiến dịch, cũng như thực hành các chiến dịch chung nhằm ứng phó với khủng hoảng.

Đô đốc Premeneckas cho biết ngoài các tàu đại diện cho hải quân của 21 quốc gia, cuộc tập trận này còn có sự tham gia của 45 máy bay chiến đấu.

Theo Tư lệnh Hải quân Litva, đây là cuộc tập trận lớn nhất ở Baltic cho đến nay.

Cuộc tập trận Baltops 2024 sẽ kéo dài đến ngày 22-6.

https://hanoimoi.vn/hon-50-tau-chien-nato-den-litva-tham-gia-tap-tran-lon-nhat-vung-baltic-668368.html

Ngọc Long / HNM.com.vn