Tổng thống Zelensky: Ukraine không còn quá mặn mà với việc gia nhập NATO

Ông Zelensky cho biết còn quá mặn mà với việc gia nhập NATO và nhấn mạnh bản thân không muốn trở thành tổng thống của một nước "phải quỳ gối cầu xin điều gì đó".

"Tôi đã không còn quá mặn mà với vấn đề này sau khi chúng tôi hiểu rằng NATO không sẵn sàng chấp nhận Ukraine. Liên minh sợ các vấn đề gây tranh cãi và đối đầu với Nga", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News.

Thông qua một phiên dịch, nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định ông không muốn trở thành tổng thống của một quốc gia "phải quỳ gối cầu xin điều gì đó".

Trước khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga nhiều nhấn mạnh nước này không muốn Kiev gia nhập NATO - liên minh xuyên Đại Tây Dương được thiết lập vào đầu Chiến tranh Lạnh để bảo vệ châu Âu khỏi Liên Xô.

Tổng thống Zelensky: Ukraine không còn quá mặn mà với việc gia nhập NATO - 1
Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. (Ảnh: The Times)

Trong những năm gần đây, NATO tiếp tục mở rộng về phía đông kết nạp thêm các nước thuộc khối Liên Xô cũ. Điều này khiến Điện Kremlin lo ngại.

Hồi giữa tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập đối với 2 vùng ly khai ở miền Đông Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga muốn Ukraine cũng công nhận chủ quyền và tính độc lập của 2 khu vực này.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News, Tổng thống Zelensky nói ông sẵn sàng đối thoại liên quan tới đề xuất từ Nga.

“Tôi đang nói về việc đảm bảo an ninh cùng những vấn đề liên quan đến vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và hai nước cộng hòa tự xưng tại miền đông Ukraine chưa được bất cứ bên nào công nhận, ngoại trừ Nga. Nhưng chúng ta có thể thảo luận và tìm kiếm những thỏa thuận về cách thức mà các vùng lãnh thổ này tồn tại”, ông Zelensky cho hay.

Ukraine theo đuổi tư cách thành viên của Liên minh châu Âu và NATO, cả hai đều bị phía Nga phản đối. Moskva coi việc NATO kết nạp Ukraine là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Năm 2021, Nga đề nghị Mỹ đảm bảo an ninh bằng văn bản rằng NATO sẽ không kết nạp Ukraine và Georgia. Moskva cũng kêu gọi NATO giảm quy mô hoạt động quân sự gần biên giới Nga. Tuy nhiên, NATO đã từ chối đề nghị của Nga.

SONG HY (Nguồn: AFP)

Tổng thống Zelensky chỉ trích nước lớn chỉ đứng từ xa nhìn Nga tấn công Ukraine Tổng thống Zelensky chỉ trích nước lớn chỉ đứng từ xa nhìn Nga tấn công Ukraine
Giới siêu giàu tháo chạy khỏi Ukraine, Tổng thống Zelensky nói "sai lầm" Giới siêu giàu tháo chạy khỏi Ukraine, Tổng thống Zelensky nói "sai lầm"
/ vtc.vn