Tổng thống Zelensky: Thế giới không sản xuất đủ vũ khí để Ukraine chống Nga

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết tổng sản lượng ngành công nghiệp quân sự thế giới không đủ để duy trì cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga.

Trả lời tờ New York Times, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Ukraine đang thiếu hụt máy bay không người lái và đạn pháo, đồng thời cho rằng việc thiếu đạn dược cản trở khả năng của Ukraine đạt được “các mục tiêu nhất định”.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh việc đáp ứng nhu cầu của nước này không hề đơn giản. Ông Zelensky nói “năng lực của tất cả các công ty sản xuất đạn pháo 155 mm là không đủ để cung cấp cho cuộc chiến pháo binh ở Ukraine”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)

“Không có đủ sản lượng đạn pháo trên thế giới để quân đội Ukraine chống chọi với Nga”, lãnh đạo Ukraine tuyên bố. Ông Zelensky nói thêm ngay cả một triệu máy bay không người lái mà Ukraine sẽ sản xuất vào năm 2024 cũng không đủ để giúp nước này chiếm ưu thế trước Nga.

Tuy nhiên, ông Zelensky cho rằng Mỹ và các đồng minh phải tiếp tục cung cấp đạn cho Kiev, nhấn mạnh nếu không có vũ khí nước ngoài, Ukraine sẽ “yếu thế trên chiến trường, thiếu hụt pháo binh lớn và sẽ không thể đẩy lùi tên lửa đạn đạo từ Nga”. 

 

Nhận xét của ông Zelensky được đưa ra sau khi Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Ukraine Alexander Kamyshin tuyên bố vào tuần trước rằng dù có tăng sản lượng đến mức nào, nước này sẽ không bao giờ có thể tự mình đáp ứng đầy đủ nhu cầu quân sự cần thiết. 

“Nhu cầu của chúng tôi ngày nay lớn hơn tổng sản lượng của Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU) cộng lại", ông Alexander Kamyshin cho hay.

Mới đây, lên tiếng về đàm phán hoà bình với Nga, Tổng thống Zelensky nói rằng lệnh ngừng bắn trong xung đột ở Ukraine sẽ không dẫn đến đối thoại chính trị và sẽ chỉ có lợi cho Moskva. Theo lãnh đạo Ukraine, bất kỳ sự tạm dừng nào cũng sẽ cho phép Nga tập hợp lại và tăng cường cung cấp đạn dược "và Kiev sẽ không mạo hiểm".

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài gần 2 năm và dần trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Nhiều nước đang cân nhắc về việc tiếp tục bơm tiền, viện trợ quân sự để Kiev chống lại Moskva. Trước bối cảnh xung đột Nga - Ukraine đang rơi vào bế tắc, nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

https://vtc.vn/tong-thong-zelensky-the-gioi-khong-san-xuat-du-vu-khi-de-ukraine-chong-nga-ar848544.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News