Tổng thống Zelensky: Kiev bị ép phải nhượng bộ Moskva

Hôm 6/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, tâm lý mệt mỏi gia tăng trên phạm vi toàn cầu vì cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moskva và Kiev.

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, xuất phát từ tâm lý đó nên “mọi người muốn một kết quả cụ thể” và tạo áp lực đối với Ukraine trong việc đàm phán, đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga.

"Tất nhiên, mọi người đều muốn thúc đẩy chúng tôi hướng tới một kết quả cụ thể, chắc chắn là sẽ bất lợi cho chúng tôi. Điều này có lợi cho một số bên có lợi ích riêng, cả về tài chính và chính trị”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky: Kiev bị ép phải nhượng bộ Moskva  - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine không nói rõ chính xác bên nào đã và đang gây áp lực lên Kiev để đạt được một thỏa thuận hòa bình với Moskva. Cá nhân ông Volodymyr Zelensky cũng như các quan chức hàng đầu khác của Ukraine nhiều lần loại trừ khả năng nhượng bộ lãnh thổ cho Nga, tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của nước này.

Trong cuộc điện đàm hôm 30/5 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay, nước này sẵn sàng tổ chức vòng đàm phán mới giữa Kiev và Moskva tại thủ đô Istanbul.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hôm 24/2, các cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn được tổ chức thường xuyên bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ngoại trưởng Ukraine và Nga gặp nhau để đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3. Sau đó, cuộc gặp của các phái đoàn hai bên tiếp tục diễn ra ở Istanbul, tuy nhiên không mang lại kết quả cụ thể nhằm chấm dứt xung đột hiện nay.

Cả Nga và Ukraine trước đó cùng tuyên bố ngừng đàm phán hòa bình. Ukraine hôm 17/5 cho biết các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt giao tranh với Nga bị tạm ngừng và đổ lỗi cho Moskva không tìm ra được các nội dung để thỏa hiệp. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cũng cho hay, các cuộc đàm phán giữa hiện không được tổ chức "dưới bất kỳ hình thức nào". Ông nói "các cuộc đàm phán không còn tiếp tục" và cáo buộc Ukraine đã từ bỏ quá trình đàm phán.

Hôm 19/5, Liên hợp quốc hối thúc Nga và Ukraine tiếp tục phát triển các kênh liên lạc và hợp tác - vốn đã tạo điều kiện cho các hoạt động sơ tán tại Ukraine, nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đã bị tạm dừng. 

https://vtc.vn/tong-thong-zelensky-kiev-bi-ep-phai-nhuong-bo-moskva-ar680967.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / Theo VTC News