Loạt nước châu Âu đóng không phận với máy bay của Ngoại trưởng Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phải hủy công du Serbia sau khi một số nước xung quanh đóng cửa không phận với máy bay chở ông.

Interfax dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho hay, chuyến thăm của Ngoại trưởng Sergei Lavrov sang Serbia ngày 6/6 đã bị hủy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng xác nhận các nước có biên giới với Serbia đã đóng cửa không phận đối với máy bay của Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Loạt nước châu Âu đóng không phận với máy bay của Ngoại trưởng Nga - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reutes)

"Các nước láng giềng của Serbia đã đóng cửa đường hàng không duy nhất cho máy bay của Ngoại trưởng Sergei Lavrov đến Serbia. Phái đoàn Nga dự kiến đến thủ đô Belgrade (Serbia) để đàm phán, EU và các nước thành viên NATO đã đóng cửa không phận của họ", bà Zakharova nói.

Tờ Vecernje Novosti của Serbia trước đó đưa tin, giới chức Bulgaria, Montenegro và Bắc Macedonia đã cấm máy bay chở Ngoại trưởng Nga bay qua không phận của họ.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Sergei Lavrov dự kiến công du đến Serbia vào ngày 6-7/6. Ông dự kiến ​​hội đàm với Tổng thống, Ngoại trưởng Serbia cũng như Chủ tịch Quốc hội Serbia để thảo luận về hợp tác chính trị, kinh tế cũng như trao đổi ý kiến ​​về tình hình ở Balkan và một số vấn đề quốc tế.

Về phía Serbia, Thủ tướng Ana Brnabic cho biết, tình hình xung quanh chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov "rất phức tạp", nói rằng Tổng thống Aleksandar Vucic đã cố gắng giải quyết các vấn đề hậu cần liên quan.

Serbia là nước duy trì quan hệ gần gũi với Nga, không công khai đứng về phía nào trong cuộc xung đột tại Ukraine, cũng như không tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moskva.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic nhất trí rằng Moskva sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho Serbia, trong khi các nước khác đã bị cắt hợp đồng do từ chối thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Căng thẳng Nga và phương Tây leo thang sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Phương Tây liên tục tung các đòn trừng phạt mạnh tay đối với Nga. Mới đây, EU thông qua gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, trong đó có lệnh cấm vận một phần dầu mỏ của nước này. 

https://vtc.vn/loat-nuoc-chau-au-dong-khong-phan-voi-may-bay-cua-ngoai-truong-nga-ar680802.html

Kông Anh / VTC News