Quốc tế
14/06/2022 18:20Tổng thống Ukraine thừa nhận thiệt hại "kinh hoàng" ở "chảo lửa" Severodonetsk
Trong thông điệp tối 13/6 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, lực lượng Nga đang bao vây thành phố Severodonetsk ở tỉnh Lugansk và quân đội Ukraine đang hứng chịu những tổn thất to lớn về mặt nhân lực, Evening Standard dẫn lời.
"Tổn thất nhân mạng của trận chiến này rất lớn với chúng tôi. Đơn giản là kinh hoàng", ông Zelensky nói. "Chiến sự tại Donbass chắc chắn sẽ được ghi lại trong lịch sử quân sự với tư cách là một trong những trận đánh dữ dội nhất tại châu Âu".
Ông Mikhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine xác nhận có đến 200 quân nhân Ukraine thiệt mạng mỗi ngày trong chiến sự, gấp đôi con số được ông Zelensky đưa ra trước đó một tuần. Đây là lần hiếm hoi Ukraine công bố thương vong của lực lượng nước này.
Tổng thống Zelensky tiếp tục mô tả sự thiếu hụt về khí tài là nguyên nhân dẫn đến tổn thất, đồng thời hối thúc phương Tây cung cấp nhiều vũ khí hạng nặng hơn nữa.
Severodonetsk cách biên giới Nga hơn 140 km, có vị trí chiến lược nằm gần sông Seversky Donets, chảy cắt ngang miền Đông Ukraine, đồng thời là một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.
Sau vài tuần giao tranh, khoảng 80% Severodonetsk đã bị lực lượng Nga bao vây. Hàng trăm binh sĩ Ukraine và dân thường đang cố thủ tại nhà máy hóa chất Azot tại thành phố, khiến nhiều người lo ngại kịch bản nhà máy thép Azovstal có thể lặp lại.
RiaNovosti hôm 13/6 dẫn lời ông Eduard Basurin, đại diện lực lượng quân sự nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng nói rằng, cây cầu cuối cùng nối Severodonetsk và thành phố Lysychansk đã bị Ukraine phá hủy, bước đi được mô tả là nhằm ngăn đà tiến công của Nga, khiến các binh sĩ tại đây không còn đường rút lui.
"Severodonetsk thực sự đã bị phong tỏa… Họ chỉ còn hai lựa chọn, theo gương đồng đội và đầu hàng, hoặc tử trận. Không có lựa chọn nào khác", ông Basurin gửi thông điệp tới các quân nhân Ukraine tại Severodonetsk.
Có 3 cây cầu bắc qua sông Seversky Donets nối Severodonetsk với Lysychansk trước khi chiến sự nổ ra. Ukraine hôm 12/6 nói rằng, 2 trong số 3 cây cầu đã bị phá hủy. Thống đốc tỉnh Lugansk do Ukraine bổ nhiệm, ông Serhiy Haidai, quả quyết quân đội Nga đã pháo kích phá hủy một trong số các cây cầu.
- 40 năm sau thảm họa Chernobyl: Bí ẩn 'Móng vuốt tử thần' giữa vùng đất chết (26/04/26 22:30)
- Trung Quốc làm lại phim 'Tây du ký 1986', Vương Nhất Bác đóng vai Đường Tăng? (26/04/26 22:03)
- Vì sao đến thế kỷ 21 người Nhật vẫn dùng cửa giấy? (26/04/26 21:19)
- Nhan sắc đời thực của diễn viên đóng hoa hậu gây tranh cãi trên phim giờ vàng (26/04/26 20:26)
- Tuyên Quang: Xe khách chở đoàn du lịch từ Đồng Văn gặp nạn, đầu xe bẹp rúm (26/04/26 20:05)
- Vì sao sát thủ có thể mang súng, vượt qua 'mắt thần' của mật vụ Mỹ? (26/04/26 19:59)
- Xuất hiện 2 dị nhân lập kỳ tịch lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ (26/04/26 19:31)
- Nhà tập thể cũ Hà Nội giá hàng trăm triệu đồng/m² (26/04/26 19:27)
- Xác định nguyên nhân vụ xe khách chở 25 người rơi xuống taluy ở Sơn La (26/04/26 19:23)
- Hiện trường vụ xe khách chở 25 người lao xuống vực sâu 100m ở Sơn La (26/04/26 19:21)