Thế giới 24h
18/08/2017 00:57Tổng thống Trump \'thổi bay\' 5,7 tỉ USD của Amazon chỉ với một dòng tweet
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters |
Theo Independent, Tổng thống Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Amazon đang gây thiệt hại lớn cho các nhà bán lẻ trả thuế. Các thị trấn, thành phố và tiểu bang trên khắp nước Mỹ đều bị ảnh hưởng - nhiều công việc bị mất”.
Ngay sau khi dòng tweet trên được đăng tải, cổ phiếu của Amazon mất 1,2% giá trị. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị thị trường của nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ bị bay mất 5,7 tỉ USD chỉ trong vòng chưa đến hai giờ đồng hồ vào hôm 16.8.
Trước đó hồi cuối tháng 6/2017, Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích Washington Post, tờ báo thuộc quyền sở hữu của tỉ phú Jeff Bezos, vì cho rằng nhà sáng lập Amazon đã sử dụng tờ báo này như một nơi trú ẩn an toàn để không phải trả tiền thuế internet cho một số hoạt động của Amazon.
Tuy nhiên, Jeff Bezos nói rằng ông sở hữu tờ Washington Post thông qua một công ty cổ phần không có liên kết với Amazon. Nhà bán lẻ lớn nhất Mỹ cũng cho biết họ đã tạo thêm hơn 50.000 việc làm trên khắp đất nước và gần đây còn tổ chức nhiều hội chợ việc làm để tìm kiếm nguồn nhân lực thực hiện các đơn mua hàng của khách.
Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống thứ 45 của Mỹ sử dụng Twitter để tấn công các công ty cá nhân và khiến họ bị mất hàng tỉ USD giá trị thị trường. Hồi tháng 1/2017, cổ phiếu Toyota mất khoảng 1,2 tỉ USD giá trị trong vòng vài phút sau một dòng tweet mang tính chỉ trích của Tổng thống Trump.
Tháng 12/2016, giá trị thị trường của nhà sản xuất máy bay Boeing và công ty sản xuất các sản phẩm dùng cho quốc phòng Lockheed Martin cũng lần lượt bị mất 1 tỉ USD và 3,5 tỉ USD vì Tổng thống Trump tuyên bố rằng cả hai đã tính phí quá cao đối với chính phủ.
- Chọn xe máy điện, người dùng hưởng lợi kép: Tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm (15:00)
- ĐT Việt Nam nguy cơ vào 'bảng tử thần' ở Asian Cup 2027 (12 phút trước)
- Đánh giá của WHO về nguy cơ lây lan vi rút Hanta trong cộng đồng (27 phút trước)
- Miễn học phí - bước đi chiến lược vì tương lai tri thức (48 phút trước)
- ChatGPT trở thành 'kho bằng chứng' trong các vụ án hình sự (57 phút trước)
- Khoảnh khắc 2 sao Ngoại Hạng Anh húc đầu nhau, mỗi người khâu hơn 10 mũi (1 giờ trước)
- Câu chuyện tiền Việt lan tỏa giá trị lịch sử (2 giờ trước)
- Bằng lăng nở rộ, phố phường Hà Nội rợp sắc tím đầu hè (2 giờ trước)
- Tương lai bán lẻ: Online, offline hay kết hợp? (3 giờ trước)
- Cần hơn 4.000 tỷ đồng để miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2029–2030 (3 giờ trước)
