Tuyên bố hoãn áp thuế vì mùa mua sắm Giáng sinh nhưng chuyên gia cho rằng quyết định của ông Trump do áp lực từ doanh nghiệp và lo ngại kinh tế Mỹ bớt khoẻ.

Tổng thống Trump hôm 13/8 "nhấn nút tạm dừng" một phần cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc khi hoãn áp thuế với một số mặt hàng Trung Quốc tới ngày 15/12.

Thông báo được đưa ra không lâu sau khi Trung Quốc xác nhận quan chức cấp cao 2 bên có cuộc thương thảo đầu tiên qua điện thoại kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Động thái hoãn thuế mới đây chia danh sách hàng hóa Trung Quốc thành 2 phần riêng biệt. 1 dời lịch áp thuế và 1 được đưa ra khỏi danh sách bị đánh thuế dựa trên các tiêu chí về “sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác". Số mặt hàng bị gạch tên ước tính vào khoảng 2 tỷ USD, bao gồm cả kinh thánh và container vận chuyển.

tong thong trump hoan ap thue hang trung quoc vi giang sinh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Lý giải về quyết định gây bất ngờ của mình, ông Trump nói rằng ông hoãn áp thuế vì lo ngại thuế quan ảnh hưởng đến mùa mua sắm cuối năm.

"Chúng ta làm thế vì kỳ nghỉ lễ Giáng sinh để tránh trường hợp thuế quan ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ. Cho đến nay chúng vẫn chưa tác động, nhưng có thể sẽ có ảnh hưởng, vì thế chúng ta sẽ trì hoãn để không ảnh hưởng đến mùa mua sắm dịp lễ Giáng sinh", ông nói.

Tuyên bố ban phát món quà Giáng sinh vào dịp cuối năm cho người dân Mỹ của ông chủ Nhà Trắng là lời ngầm thừa nhận về tác động tiêu cực của thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc với thị trường Mỹ. Nó khác biệt hoàn toàn với các khẳng định trước đó của vị Tổng thống tự nhận là "ngài thuế quan" rằng người Mỹ không mất mát gì sau những lần áp thuế bởi Bắc Kinh là bên chi trả tất cả.

Theo nhà kinh tế Jan Hatzius tới từ nhóm phân tích Jan Goldz Sachs, sự trì hoãn là một dấu hiệu tích cực gia tăng. Trong khi thị trường hoan nghênh về thông báo hoãn thuế, một số doanh nghiệp bày tỏ sự thất vọng với quyết định đột ngột khi thêm một lần phải chuyển mình để thích ứng với các quyết định không thể đoán định của Tổng thống.

Trong khi đó, nhóm phân tích của Bloomberg cho rằng việc hoãn áp thuế cho thấy áp lực mà ông Trump phải hứng chịu từ các doanh nghiệp Mỹ hay lo ngại nền kinh tế sẽ bị tổn hại sau các đợt tăng thuế liên miên.

Bài liên quan

Khi Tổng thống tuyên bố áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, các nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mức thuế mới thông qua Phòng Thương mại Mỹ, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ, Hiệp hội Lãnh đạo Công nghiệp Bán lẻ (RILA) và Hiệp hội Giày dép, May mặc Mỹ kịch liệt phản đối động thái này và tiếp tục gây sức ép lên ông trong 2 tuần qua.

"Mức thuế mới là cú đánh trực tiếp vào các sản phẩm tiêu dùng và ngân sách của các gia đình", RILA cho biết trong một tuyên bố.

"Thuế quan chỉ lấy từ tiền thuế mà người Mỹ đóng. Khi mức thuế này được áp dụng, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải gánh thêm mức giá tăng lên với các mặt hàng hàng ngày như quần áo, đồ chơi, hàng gia dụng và đồ điện tử. Các gia đình Mỹ không nên trở thành vật thế chấp trong cuộc chiến thương mại này", Hiệp hội này khẳng định.

Kyle Bass, chuyên gia quản lý quỹ đầu cơ và nhà sáng lập quỹ Hayman Capital Management cho rằng mặc dù luôn khăng khăng nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh trong thương chiến với Trung Quốc, ông Trump vẫn giật mình thon thót mỗi khi thị trường chứng khoán bị giảm điểm.

Thị trường Mỹ từng chứng kiến một phen khủng hoảng thời điểm nghe tin sét đánh về đe dọa áp thuế mới nhất của ông Trump hôm 1/8. Chốt phiên giao dịch trong ngày này, mỗi ounce vàng tăng gần 32 USD lên mức 1.445 USD/ ounce, cao nhất kể từ đầu năm 2013. Giá dầu vì vậy giảm sốc 8% xuống mức thấp nhất tính từ tháng 6/2019.

Chứng khoán Mỹ cũng chứng kiến đà sụt giảm mạnh ngày hôm đó. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên giảm 280,85 điểm xuống còn 26.583,42 điểm. S&P 500 kết thúc phiên giảm 0,9% xuống 2.953,56 điểm Nasdaq Composite đóng cửa sụt 0,8% còn 8.111,12 điểm.

Ông Bass và nhiều chuyên gia tin rằng các con số này đủ làm đau mắt Tổng thống Trump và ông chưa muốn thách thức thị trường thêm một lần nữa vào đầu tháng 9.

tong thong trump hoan ap thue hang trung quoc vi giang sinh Lý do thực sự khiến Trump quyết định hoãn áp thuế đối với Trung Quốc

Có nhiều lý do khiến Tổng thống Trump quyết định hoãn áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

tong thong trump hoan ap thue hang trung quoc vi giang sinh Trump tăng thuế với Trung Quốc dù hầu hết cố vấn phản đối

Sau cuộc tranh luận dài 2 giờ, dù chỉ nhận sự ủng hộ duy nhất từ chuyên gia kinh tế Peter Navorro, Trump vẫn quyết ...

tong thong trump hoan ap thue hang trung quoc vi giang sinh Trump hoãn áp thuế vô thời hạn với Mexico

Trump thông báo Mexico đã đồng ý thực hiện các biện pháp cứng rắn để ngăn làn sóng di cư nên Mỹ sẽ không áp ...

(Nguồn: Bloomberg)

Song Hy

https://vtc.vn/tong-thong-trump-hoan-ap-thue-hang-trung-quoc-vi-giang-sinh-d492633.html

vtc.vn