Quốc tế
05/05/2025 16:31Tổng thống Putin: Phương Tây muốn Nga phạm sai lầm
Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 4-5 (giờ địa phương), Tổng thống Putin tuyên bố, phương Tây muốn khiêu khích nhằm mục đích buộc Nga mắc sai lầm. Ông chủ Điện Kremlin nói rõ việc không cần thiết phải sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột, đồng thời kỳ vọng kịch bản này sẽ không xảy ra.
Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, Nga hoàn toàn có thể hoàn tất chiến dịch quân sự đặc biệt mà không cần triển khai vũ khí hạt nhân.
“Chúng ta đủ năng lực và phương tiện để hoàn thành những gì đã bắt đầu vào năm 2022 với kết quả mà Nga cần”, nhà lãnh đạo Nga khẳng định.
Trước đó, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Nga Sergey Shoigu cũng từng tuyên bố, vũ khí hạt nhân có thể được triển khai trong trường hợp Nga hoặc Belarus bị tấn công.
Ông Sergey Shoigu đưa ra tuyên bố trong bối cảnh các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu đang thảo luận về khả năng triển khai lực lượng tới Ukraine sau khi Kiev và Moscow đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga lặp lại quan điểm rằng, sự hiện diện của binh sĩ NATO ở Ukraine có thể dẫn đến đối đầu trực tiếp giữa Nga và liên minh này, kéo theo nguy cơ leo thang thành chiến tranh hạt nhân.
Tháng 11-2024, Nga đã cập nhật chính sách răn đe hạt nhân chính thức. Theo những thay đổi, Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả hành động đe dọa nhằm vào quốc gia này hoặc đồng minh thân cận là Belarus, kể cả trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí phi hạt nhân.
Các mục tiêu bảo đảm không gian phòng thủ của Nga và Belarus, cùng việc triển khai những động thái răn đe chiến lược, được ghi nhận trong Khái niệm an ninh của Nhà nước liên minh, cũng như Hiệp ước Bảo đảm an ninh giữa Nga và Belarus.
https://hanoimoi.vn/tong-thong-putin-phuong-tay-muon-nga-pham-sai-lam-701210.html
- Vingroup gia hạn chương trình hỗ trợ khách hàng chuyển đổi sang xe điện tới 30/4 (19:03)
- Vì sao bom xuyên hầm 900kg Mỹ có thể 'nướng cháy' tuyến phòng thủ Iran? (58 phút trước)
- Nắng nóng có thể kéo dài hơn 2025, tiêu dùng điện nguy cơ vượt 1 tỷ kWh/ngày (1 giờ trước)
- Đội hình Việt Nam vs Malaysia: Hoàng Hên đá chính cùng Xuân Son (1 giờ trước)
- Triệu chứng mắc COVID-19 biến thể 'Ve sầu' BA.3.2 (2 giờ trước)
- Giải đấu kỳ lạ ở Trung Quốc: Công nhân, shipper hot hơn dàn sao triệu đô (2 giờ trước)
- Sau vụ 300 tấn lợn bệnh, hơn 2.900 trường ở Hà Nội rà soát đầu mối thực phẩm bán trú (2 giờ trước)
- Báo Malaysia thúc ép đội nhà: Phải thắng tuyển Việt Nam để xoa dịu nỗi thất vọng (4 giờ trước)
- Biến thể 'Ve sầu' của COVID-19 khác gì so với chủng cũ? (5 giờ trước)
- Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng kết thúc xung đột Iran mà không cần mở eo biển Hormuz (5 giờ trước)