Tổng thống Putin nêu lý do Nga tấn công Kharkov

Ông Putin cho biết Nga không có kế hoạch chiếm thành phố Kharkov và việc tấn công mạnh vào khu vực này nhằm mục đích khác.

AP dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/5 cho biết, cuộc tấn công của Moskva ở khu vực Kharkov phía đông bắc Ukraine nhằm mục đích tạo ra một vùng đệm nhưng họ không có kế hoạch chiếm thành phố này.

Bình luận của ông Putin diễn ra trong chuyến đi của ông tới Trung Quốc. Theo Guardian, hồi tháng 3, Tổng thống Putin đã ra tín hiệu rằng Nga có ý định lập vùng đệm dọc biên giới bên trong Ukraine. Một tháng sau, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận Kharkov có “vai trò quan trọng” trong chiến lược đó. Suốt vài tháng nay, Nga đã tiến hành không kích dữ dội vào khu vực, gây thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng điện lực và mất điện diện rộng.

Tổng thống Putin cho biết Nga muốn lập vùng đệm ở phía đông bắc Ukraine. (Ảnh: AP)

Tổng thống Putin cho biết Nga muốn lập vùng đệm ở phía đông bắc Ukraine. (Ảnh: AP)

2 ngày trước cuộc tấn công diễn ra vào rạng sáng 10/5, Thống đốc khu vực Kharkov cho biết họ đã phát hiện lực lượng Nga tập trung tại đây.

Ngoài ra, các cuộc tấn công ở khu vực Kharkov còn nhằm để đáp trả việc Ukraine pháo kích vào khu vực Belgorod của Nga, ông Putin nói với các phóng viên khi đang thăm Cáp Nhĩ Tân, cho biết thêm các lực lượng Nga vẫn đang tiến lên hàng ngày theo kế hoạch.

 

Trong nỗ lực tăng quân số chống lại các lực lượng Nga, Tổng thống Ukraine Zelensky đã ký hai luật, một luật cho phép tù nhân gia nhập quân đội và một luật khác tăng mức phạt đối với những người trốn quân dịch lên gấp 5 lần. Ông cũng đã tới Kharkov và có một cuộc họp hôm 16/5 để động viên tinh thần binh sĩ.

Thị trấn Vovchansk, cách biên giới Nga 5 km, là điểm nóng giao tranh những ngày gần đây. Chính quyền Ukraine đã sơ tán khoảng 8.000 dân thường khỏi thị trấn. Chiến thuật thông dụng của quân đội Nga là san phẳng các thị trấn và làng mạc bằng các cuộc không kích trước khi các đơn vị của họ tiến vào.

Bằng cách phát động cuộc tấn công này, quân đội Nga “mở rộng khu vực chiến sự thêm gần 70 km”, trong nỗ lực buộc Ukraine phải dàn trải lực lượng và sử dụng quân dự bị, Tư lệnh quân đội Ukraine, Thượng tướng Oleksandr Syrskyi, cho biết hôm 17/5. 

Ông Putin cũng có phát biểu về hội nghị hòa bình sắp tới của Ukraine dự kiến diễn ra vào tháng tới, nói rằng đây là một nỗ lực vô ích trong tìm kiếm một giải pháp hòa bình đối với Nga. Ông nhấn mạnh rằng Nga không được mời tham dự cuộc họp do Thụy Sĩ đăng cai.

Trong khi đó, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Crimea cho thấy nỗ lực của Kiev nhằm đáp trả cuộc tấn công hiện tại của Moskva phía đông bắc. Ukraine vẫn đang chờ những gói hàng viện trợ từ NATO và Mỹ khi cầm cự mặt trận này.

Ngoài Kharkov, các cuộc tấn công gần đây của Nga còn diễn ra ở vùng phía đông Donetsk, cũng như các khu vực Chernihiv và Sumy ở phía bắc và Zaporizhzhia phía nam.

https://vtcnews.vn/tong-thong-putin-neu-ly-do-nga-tan-cong-kharkov-ar871753.html

THẠCH ANH(Nguồn: AP) / VTC News